Nuôi con bằng sữa mẹ giảm nguy cơ ung thư
Các Website khác - 30/09/2008

Những phụ nữ cho con bú trong khoảng 1 năm thì nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú ít hơn khoảng 5% so với người chưa hề dùng đến bầu ngực của mình.

Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù sự chênh lệch này nghe có vẻ là nhỏ, song việc cho con bú lâu hơn sẽ cắt giảm nguy cơ nhiều hơn nữa.

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở Anh, ảnh hưởng tới hơn 45.000 phụ nữ mỗi năm và cướp đi hơn 1.000 mạng sống mỗi tháng. 

Cho con bú giúp mẹ giảm đáng kể nguy cơ ung thư

Một phân tích do Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới thực hiện cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ trong 1 năm sẽ làm giảm khả năng phát triển bệnh 4,8%. Thời gian 1 năm này không nhất thiết phải liên tục, mà có thể tính bằng việc bà mẹ cho hai con bú, mỗi đứa trong 6 tháng, hiệu quả bảo vệ cũng tương tự. Và thời gian cho con bú càng nhiều, nguy cơ mắc bệnh càng thấp.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, đó là do quá trình cho con bú làm hạ thấp lượng hoóc môn liên quan đến ung thư trong máu người mẹ, và thời điểm trước khi cai sữa, cơ thể sẽ tự giải thoát mình khỏi những tế bào vú bị hư hại (vốn có thể chuyển thành ung thư trong tương lai).

Cho con bú cũng làm giảm nguy cơ bị ung thư của đứa trẻ khi lớn lên, nhờ làm giảm được nguy cơ béo phì của bé. Ngoài ra, việc nuôi con tự nhiên này cũng làm hạ thấp nguy cơ bị ung thư tử cung và giảm 1/4 xác suất bị bệnh tim mạch.

Mặc dù có nhiều lợi ích như vậy, song chỉ có 1/4 số phụ nữ nhận thức được khả năng bảo vệ của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Theo T. An