Nướu lợi chảy máu do đâu?
Các Website khác - 01/11/2008

 

Một số loại thuốc có thể là "thủ phạm" gây chảy máu chân răng.

1. Đánh răng quá mạnh

 

Việc đánh chải răng mạnh tay không những gây hại mà còn kích thích làm cho vùng chân lợi trở nên nhạy cảm, gây chảy máu chân răng.

 

Nếu tình trạng chảy máu chân răng tiếp diễn trong vài ngày liên tục  thì cần đi khám nha sĩ ngay. Bởi nướu lợi chắc khoẻ sẽ ít khi bị chảy máu do chải răng mạnh. Việc chảy máu vùng quanh răng thường là biểu hiện khi nướu lợi có vấn đề.

 

2. Mắc bệnh viêm lợi

 

Viêm lợi là tình trạng nhiễm khuẩn gây viêm và chảy máu chân răng. Nếu các mảng bám dưới chân răng nhiều và dày lên thì bạn có thể nghĩ tới các bệnh về lợi hay viêm lợi. Nếu không được điều trị, các bệnh về nướu lợi có thể tiến triển và thậm chí gây rụng răng.

 

3. Hút thuốc lá

 

Những người thường xuyên hút thuốc thường có nhiều cao răng hơn những người không hút thuốc. Các chất có hại trong thuốc lá cũng làm cho người hút dễ mắc các bệnh về nướu lợi.

 

4. Hormone

 

Các mô vùng nướu lợi cũng chính là các cơ quan thụ cảm hormone. Hormone ở mức cao cũng làm tăng các dẫn lưu trong mô lợi, gây sưng đau và tấy đỏ vùng nướu lợi.  Các triệu chứng này sẽ hết khi lượng hormone này trở lại bình thường.

 

5. Thiếu vitamin K

 

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc đông máu và thiếu vitamin K có thể gây chảy máu vùng quanh răng và nướu lợi.

 

6. Rối loạn tự miễn dịch

 

Rối loạn khả năng tự miễn dịch xuất hiện khi hệ miễn dịch tấn công chính các tế bào của cơ thể gây tổn thương các mô. Bệnh ban đỏ, thấp khớp… và một số bệnh khác có thể khiến vùng nướu lợi chảy máu.

 

7. Bệnh máu trắng

 

Bệnh bạch cầu là một dạng ung thư tuỷ xương và ung thư máu. Những người bị bệnh này  thường rất dễ bị chảy máu và một trong những biểu hiện là chảy máu vùng nướu lợi.

 

8. Dược phẩm

 

Thuốc tránh thai, thuốc chống suy nhược, thuốc nhỏ mũi dạng xịt và thuốc chống đông tụ máu có thể gây ra việc chảy máu vùng nướu lợi. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mua và sử dụng những loại thuốc này.

 

Quỳnh Liên

Theo ENA