Phân biệt bệnh cúm thông thường và bệnh cúm gia cầm trên người
Các Website khác - 15/11/2005
Một ca bệnh được coi là nghi ngờ mắc cúm A/H5N1 khi: có sốt cao liên tục, kèm theo dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp tính như ho, đau ngực, khó thở, thở nông.
Người bệnh từng tiếp xúc với gia cầm ốm, hoặc người bệnh cúm A trước khi phát hiện bệnh trong vòng bảy ngày; hoặc là người đang có mặt trong vùng dịch cúm gia cầm. Các trường hợp tử vong do viêm đường hô hấp không rõ nguyên nhân, mà người bệnh trước đó đã có tiền sử tiếp xúc về dịch tễ với nguồn lây cúm gà.

Một ca bệnh được coi là xác định mắc cúm gà khi ngoài một số triệu chứng nêu trên có thêm các xét nghiệm khẳng định sự có mặt của virus cúm A/H5N1 trên người bệnh:

Thử nghiệm RT-PCR xác định týp H5 và N1 dương tính.

Nuôi cấy virus trên tế bào dương tính.

Thử nghiệm ELISA phát hiện kháng thể kháng virus cúm H5N1 dương tính.

Thử nghiệm HI có hiệu giá kháng thể H5N1 ở huyết thanh 2 (thu thập sau huyết thanh 1 từ 10 - 15 ngày) gấp bốn lần huyết thanh 1 (có sự tăng bốn lần hiệu giá kháng thể kháng đặc hiệu H5N1 trong huyết thanh kép).

Khi nghi ngờ mắc cúm A, cần đến ngay cơ sở y tế

Khi bị sốt cao đột ngột, ho, có thể có xuất tiết đường hô hấp, đau cơ, đau ngực, khó thở nghi mắc bệnh cúm A, thì đến ngay phòng khám đa khoa (nếu là người lớn) hoặc phòng khám nhi (nếu là trẻ em dưới 15 tuổi) ở các bệnh viện tuyến huyện và tỉnh, để được khám bệnh và tư vấn.

Bệnh viện Nhi trung ương, Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới (tại Hà Nội), Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện Nhiệt đới (tại TP Hồ Chí Minh) là những cơ sở điều trị chuyên khoa cao nhất hiện nay đối với bệnh cúm A/H5N1, theo phân công của Bộ Y tế.

Theo Theo Viện vệ sinh dịch tễ trung ương