Phát hiện bàn chân trong não em bé 3 ngày tuổi
Các Website khác - 19/12/2008


Ảnh chụp bàn chân được lấy ra từ khối u trong não bé Esquibel.

Bác sĩ Paul Grabb là người đã tiến hành ca phẫu thuật cho Sam Esquibel tại bệnh viện nhi Memorial ở Colorado Springs, bang Colorado. Chụp cộng hưởng từ (MRI) não của bé Esquibel trước đó cho thấy có một khối u trong não của đứa trẻ sơ sinh. Sam khi đó mới 3 ngày tuổi và có sức khoẻ tốt.

 

Bác sĩ Grabb cho hay trong khi cắt bỏ khối u, ông đã phát hiện ra rằng khối u bao gồm một bàn chân gần như đã hoàn chỉnh, một bàn chân khác đang hình thanh, một bàn tay và một bắp đùi.

 

“Một bác sĩ dày dạn kinh nghiệm thậm chí cũng bị sốc khi nhìn thấy khối u đó”, bác sĩ Grabb nói. “Nó giống như là một đứa trẻ khác sinh ra từ não vậy. Một trường hợp tương tự như thế này là rất hiếm, rất khác thường, nếu không muốn nói là chưa từng được nghe tới”.

 

Gia đình bé Sam Esquibel 

 

Bác sĩ Grabb không thể giải thích nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên nhưng nói thêm rằng đó có thể là một dạng u não bẩm sinh. Tuy nhiên, những khối u như vậy thường không có tay hoặc chân, ông Grabb khẳng định.

 

Nhưng các chuyên gia chuyên nghiên cứu về khối u tin rằng các bộ phận cơ thể trong não Sam Esquibel là hệ quả của trường hợp “thai trong thai” - tức là một bào thai song sinh bắt đầu hình thành bên trong một bào thai khác. Nhưng điều đặc biệt là ở chỗ, hiện tượng “thai trong thai” rất hiếm ký xảy ra ở não.

 

Cha mẹ của bé Esquibel, chị Tiffnie và anh Manuel Esquibel, cho hay con trai họ đã được xuất hiện nhưng phải kiểm tra máu hàng tháng để phát hiệu các dấu hiệu ung thư hoặc khối u phát triển trở lại, nếu có.

 

Ca phẫu thuật cắt bỏ khối u não để lại vết sẹo dài trên đầu Esquibel 

 

“Bạn sẽ không bao giờ biết nếu cậu bé không có vết sẹo ở đó”, chị Tiffnie Esquibel nói.

 

Ca phẫu thuật của bé Esquibel được thực hiện hôm 3/10. Một đại diện của bệnh Memorial ở Colorado Springs cho hay bé Esquibel đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật. Gia đình của em từ chối công bố thêm các thông tin chi tiết cho tới cuộc phỏng vấn trên truyền hình dự kiến diễn ra vào tháng 1 tới.

 

Lưu Ly