Phẫu thuật cứu một thiếu niên bị xoắn tinh hoàn
Tuổi trẻ - 21/04/2016
Ngày 20-4, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho hay vừa phẫu thuật cứu thành công cho một thiếu niên bị xoắn tinh hoàn suýt hoại tử.

Trước đó, ngày 13-4, em N.V.T. (16 tuổi, ngụ P.Trảng Dài, TP Biên Hòa) nhập viện với các triệu chứng đau nhẹ ở bìu bên phải mà không hề bị chấn thương hoặc côn trùng cắn, đau ngày càng tăng.

Qua chẩn đoán lâm sàng và phối hợp siêu âm xác định em T. bị xoắn tinh hoàn bên phải. Ngay lập tức kíp trực đã tiến hành phẫu thuật tháo xoắn cho bệnh nhi.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, trưởng khoa phẫu thuật gây mê - hồi sức Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết khi mổ ra, tinh hoàn bên phải bị sung huyết, cuống mạch máu tinh hoàn bị xoắn một vòng theo chiều kim đồng hồ.

Các bác sĩ tiến hành tháo xoắn, đắp ấm và đưa về bìu cố định lại để phòng ngừa tái xoắn. Đến nay, tinh hoàn đã hồng hào, vết thương ổn định, bệnh nhi đã xuất viện.

Theo bác sĩ Tầm, xoắn tinh hoàn là bệnh hiếm gặp với tỉ lệ 1/4.000 ở nam giới từ sơ sinh đến tuổi thanh thiếu niên. Các triệu chứng sớm của bệnh như đau đột ngột và tăng dần ở một bên bìu, tinh hoàn bị xoắn thường nằm cao hơn bên lành, mất phản xạ da bìu, bị sưng, ửng đỏ, buồn nôn và đau khi sờ chạm vào.

Xoắn tinh hoàn nếu không được phẫu thuật tháo xoắn kịp thời, tinh hoàn có thể bị hoại tử và phải cắt bỏ.