Phòng bệnh đau mắt đỏ lây lan thế nào?
Các Website khác - 04/11/2005
Đau mắt đỏ là viêm kết mạc cấp, có thể lây lan rất nhanh. Khi bị bệnh có thể nhỏ C.Chloraxin 4%o hoặc C.Tobramycin 0,3% với trẻ em. Người bệnh cần đặc biệt giữ vệ sinh để tránh lây lan.
Bác sĩ Lê Thị Thanh Xuyên, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh- cho biết:
- Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc (VKM) cấp. Bệnh do virus adeno gây ra, có thể lây lan rất nhanh và phát thành dịch ở những nơi đông người như trường học, văn phòng, bệnh viện… Bệnh chủ yếu lây khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua hơi thở hoặc gián tiếp với những vật dụng nhiễm tác nhân gây bệnh như khăn mặt. Hiện bệnh có nguy cơ lây lan thành dịch, nhất là ở trường học.

* Triệu chứng của bệnh thế nào, thưa bác sĩ?

- VKM cấp có thể xuất hiện ở một mắt, vài ngày sau lây sang mắt kia. Bệnh khởi phát với triệu chứng cộm xốn, cảm giác như có cát trong mắt, chảy nước mắt. Sau đó mi mắt sưng phù, mắt đỏ, có nhiều ghèn làm bệnh nhân khó mở mắt vào buổi sáng khi thức dậy. Bệnh thường kéo dài trong bảy ngày, nếu không điều trị sớm, để có biến chứng thời gian điều trị sẽ lâu hơn.

* Vậy cách điều trị, phòng ngừa lây lan bệnh thế nào?

- Khi bị VKM cấp, bệnh nhân cần đến bệnh viện khám hoặc mua thuốc nhỏ mắt C.chloraxin 4‰, hoặc C.tobramycin 0,3% (trẻ em) nhỏ trong một tuần. Uống thêm vitamin C hoặc ăn nhiều trái cây để tăng sức đề kháng. Trong thời gian có dịch cần tránh tập trung chỗ đông người; tránh mật độ người đông trong một diện tích hẹp, tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Khi mắc bệnh VKM cấp, bệnh nhân nên giữ gìn vệ sinh: không sử dụng khăn mặt, thau rửa mặt, gối chung với người khác; rửa tay sạch trước và sau khi nhỏ mắt. Nếu mắt có ghèn nhiều nên chùi bằng bông gòn sạch. Chỉ được nhỏ thuốc có corticoide khi có chỉ định của bác sĩ.

* Xin cảm ơn bác sĩ.

Theo Theo Tuổi trẻ