Phương pháp mới để phòng ngừa sâu răng
Các Website khác - 09/11/2005
Bác sĩ Huỳnh Đại Hải, giám đốc bệnh viện Răng - Hàm - Mặt TP Hồ Chí Minh giải đáp thông tin về vai trò và hiệu quả của chất tái tạo men răng CaGP.
* Thưa bác sĩ có phải, sâu răng được bắt nguồn từ việc men răng của chúng ta bị ăn mòn?

Bác sĩ Huỳnh Đại Hải: Việc men răng bị ăn mòn dần sẽ tạo thành các lỗ sâu trên bề mặt răng mà chúng ta gọi là bệnh sâu răng. Bệnh sâu răng xuất phát từ việc sử dụng nhiều thức ăn có chất bột, đường được chế biến sẵn. Vi khuẩn trong miệng chính là thủ phạm của bệnh sâu răng, tạo ra một dạng axít, tấn công vào men răng. Khi axít ăn mòn men răng tạo thành các lỗ sâu nhỏ trên bề mặt men răng mà các nha sĩ thường gọi là hiện tượng sâu răng sớm hay sâu men. Đây là lúc mà quá trình sâu răng bắt đầu, dẫn đến việc lớp bảo vệ răng tự nhiên - đặc biệt là các muối canxi photphat có trong men răng - bị mất dần đi…

* Men răng luôn luôn bị tấn công bởi axít? Và các nhà khoa học đã khắc phục việc này như thế nào?

Trả lời: Lớp áo giáp men răng luôn có nguy cơ bị tấn công bởi axít vì chúng ta phải ăn uống hàng ngày. Để bảo vệ răng không bị sâu, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều biện pháp để khắc phục hiện tượng sâu răng sớm; chẳng hạn, hạn chế môi trường gây ra bệnh sâu răng (như làm tăng pH nước bọt, khuyến cáo không ăn vặt, phải chải răng sau khi ăn,…), hoặc bằng cách dùng fluor trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng để làm chắc lớp áo giáp - tức sẽ khó bị sâu răng hơn; và gần đây là bắt tay vào nghiên cứu tìm hiểu các biện pháp giúp phục hồi, tái tạo lại lớp men răng này. Tái tạo men răng cũng đồng nghĩa là phòng chống sâu răng.

* Trong khi răng chúng ta bị mất đi thì không mọc lại được, tại sao men răng lại có thể được tái tạo, thưa bác sĩ?

Trả lời: Đó chính là do quá trình khử khoáng -tái khoáng lớp men răng diễn ra trong miệng mà chúng ta không nhận biết được. Có thể diễn tả dễ hiểu thông qua 1 vách núi (đóng vai trò như men răng); khi bị nước biển và gió (đóng vai trò axít trong miệng) bào mòn, vách núi sẽ bị khoét lõm vào (gọi là quá trình khử khoáng); nhưng nếu có ai đó có thể dùng ximăng đắp vào vách núi này, vách núi sẽ phẳng lại (và ta gọi đây là quá trình tái khoáng).

* Gần đây chúng ta được nghe nói nhiều về khả năng tái tạo men răng của CaGP?

Trả lời: Rất đơn giản, do có thành phần tương tự như thành phần cấu tạo men răng, chất CaGP có khả năng làm tăng nồng độ ion Canxi tại vùng cận răng hỗ trợ làm tăng tác dụng của chất fluor và canxi trong kem đánh răng, từ đó tăng khả năng tái khoáng hóa nhanh các lỗ sâu sớm trên bề mặt men răng; hay nói cách khác, giúp tái tạo và và bồi đắp lại lại những “thành trì men răng” bị axít làm hư hại.

* Xưa nay chúng ta đều biết về vai trò giúp chống sâu răng của fluor và canxi trong kem đánh răng, xin bác sĩ cho biết giữa các chất này và chất tái tạo men răng mới sẽ tương tác như thế nào?

Trả lời: Vai trò của fluor và canxi trong chống sâu răng là không thể phủ nhận. Tuy nhiên vai trò của canxi truyền thống có giới hạn và chỉ thích hợp với một số loại kem nhất định. Chất tái tạo men răng sẽ đóng vai trò hỗ trợ làm tăng tác dụng của fluor và canxi, từ đó tạo thành hệ thống phòng ngừa bệnh sâu răng tốt hơn. Thực nghiệm chứng minh được rằng kem đánh răng fluoride hệ canxi carbonate có chứa CaGP có khả năng ngừa sâu răng tốt hơn so với kem đánh răng canxi carbonate với fluor va canxi truyền thống ít nhất từ 12 đến 26%.

Tuy nhiên, phải lưu ý rằng việc chải răng đúng phương pháp (chải ngay sau khi ăn; mỗi ngày chải răng từ 3-4 lần, mỗi lần dùng đủ lượng kem cần thiết, chải đủ 3 mặt răng, chải từ 2 đến 3 phút) và dùng bàn chải đúng là điều kiện cần thiết để các chất trên có thể phát huy tác dụng.

* Xin cảm ơn bác sĩ.

Theo Sài Gòn giải phóng