Quan điểm mới về bệnh bại não
Các Website khác - 06/09/2005
Bệnh bại não là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Các nhà khoa học trên thế giới vẫn không ngừng nghiên cứu để tìm ra những phương pháp điều trị hiệu quả đối với căn bệnh này. Một công trình nghiên cứu não gần đây đã đưa ra những quan điểm mới mẻ về bệnh bại não
Công trình nghiên cứu não gần đây cho biết, hàng nghìn bệnh nhân bại não đang bị điều trị như thể họ đã hoàn toàn mất ý thức, trong khi, trên thực tế, họ vẫn có thể nghe và cảm nhận được mọi việc đang diễn ra chung quanh dù không có khả năng phản ứng. Công trình nghiên cứu thêm một lần nữa khẳng định vai trò của kỹ thuật điều trị bại não là một công cụ đặc hiệu giúp bác sĩ cũng như gia đình bệnh nhân xác định rõ, liệu người bệnh thuộc dạng hoàn toàn mất ý thức hay chỉ bị tổn thương thần kinh liên quan. Một vài chuyên gia cho biết, nghiên cứu mới này mang tính gợi mở hơn là kết luận và điều đó không có nghĩa những người bị mất khả năng phản ứng do bại não có thể phục hồi hay điều trị được. Tuy nhiên, dù thế nào thì đây cũng là cánh cửa hé mở vấn đề thực tế mà y học lâu nay bỏ qua. "Công trình này được nghiên cứu hết sức nghiêm túc chỉ vì mục đích này thôi!". Giáo sư Giêm Bơ-nát, khoa thần kinh học tại Đát-mao nói. Ông khẳng định, phát hiện từ nghiên cứu này cũng tương tự như các vấn đề xoay quanh trường hợp của Terri Schiavo, một phụ nữ Florida bị bại não suốt 15 năm qua, sống đời sống thực vật. Như vậy, nghiên cứu mới này sẽ giúp xác định liệu bại não có làm mất nhận thức hay không để từ đó xác định tình trạng thực tế của Terri Schiavo nên tiếp tục duy trì sự sống hay ra đi thanh thản, đồng thời lại tránh được những quan điểm nặng nề không đáng có.

Chúng ta đang nói tới những ca bại não nặng mà rất nhiều trong số đó đang ở trong tình trạng còn đôi chút nhận thức, tức là nằm liệt giường, không có khả năng giao tiếp, ăn uống và tự chăm sóc bản thân, tuy nhiên về cơ bản họ vẫn tự thở để duy trì sự sống. Thỉnh thoảng họ vẫn có những phản ứng như nháy mắt ra hiệu hay thậm chí với tay lấy cái cốc mặc dù không ổn định. Bằng cách theo dõi hành vi bên giường bệnh, các thầy thuốc chuyên khoa thần kinh có thể xác định bệnh nhân trong tình trạng còn đôi chút nhận thức hay sống thực vật - hoàn toàn mất khả năng nhận thức và gần như chắc chắn không hồi phục.

Một nhóm chuyên gia thần kinh học ở New York, Niu Jersey và Washington đã dùng kỹ thuật chụp não bộ để so sánh hoạt động não của hai thanh niên trẻ được xác định là còn đôi chút nhận thức với bảy phụ nữ và đàn ông khỏe mạnh khác. Kết quả cho thấy, hoạt động não bộ của hai thanh niên này chưa bằng một nửa so với những người còn lại. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành ghi âm lời thủ thỉ mà người thân kể lại ký ức chung cho người bệnh nằm đó và kết quả cho thấy, giọng nói kích thích cấu trúc hoạt động não ở người bại não không khác gì ở người khỏe mạnh.

Một trong hai thanh niên này vẫn nằm một chỗ chạy máy chụp não đồ trong khi chị gái cậu ta đang kể lại chi tiết lời chúc mừng của cậu tại lễ cưới của cô chị và gợi lại thời thơ bé hai chị em vui đùa với nhau. Mặc dù mắt cậu thanh niên vẫn nhắm nghiền song các nhà nghiên cứu nhận thấy các vùng thị giác trong não bộ đang hoạt động, cho thấy cậu ta có thể vẫn đang hình dung ra những hình ảnh tưởng tượng. "Chúng tôi không dám chắc điều gì đang diễn ra trong đầu cậu thanh niên này, tuy nhiên nếu cậu ta đang liên tưởng mọi thứ qua giọng kể của cô chị thì điều đó chứng tỏ chúng có mối liên hệ tới cảm xúc". Giáo sư Gioi-híc - Giám đốc trung tâm nghiên cứu chức năng MRI thuộc trung tâm Y học Trường đại học Colombia đồng thời là tác giả cấp cao của công trình này nhận xét. Sau khi hoàn tất nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học này cũng đã tiến hành thử nghiệm lên bảy trường hợp tổn thương não giống nhau khác và cũng thu được kết quả tương tự.

Hiểu biết đầy đủ hơn về cấu trúc não trong các trường hợp não còn đôi chút nhận thức cũng sẽ giúp giảm bớt các chẩn đoán sai của bác sĩ. Hơn nữa, tình trạng thần kinh có thể thay đổi qua thời gian và một vài bệnh nhân gần như phục hồi chức năng hoàn toàn sau khi bị cho là sống thực vật. "Điều đáng khích lệ là chúng ta đã mở ra một cánh cửa. Bệnh nhân còn nhiều yếu tố con người hơn chúng ta tưởng, và sẽ thật vô lương tâm nếu chúng ta không nỗ lực nghiên cứu nhằm xác định đúng tình trạng bệnh và phát triển các phương pháp kỹ thuật chữa trị", giáo sư Gioi-híc nói.

Theo Theo Quân đội nhân dân