Sâu răng vĩnh viễn: Báo động đỏ
Các Website khác - 10/10/2008

Có hơn 60% trẻ em và trên 50% người lớn không bao giờ được khám răng miệng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 85% trẻ em VN bị sâu răng và ở người lớn, trung bình mỗi người có tới 8 răng bị sâu. Do việc sử dụng đường tăng cao và việc vệ sinh răng miệng còn hạn chế, con số trên có nguy cơ tăng cao ở VN trong những năm sắp tới .

Gần 90% người trên 45 tuổi sâu răng vĩnh viễn

Điều tra về tình hình sức khỏe răng miệng toàn quốc mới nhất của Viện Răng Hàm Mặt cho thấy tình trạng sâu răng sữa trẻ em VN ở mức độ nghiêm trọng cả về tỉ lệ mắc và mức độ ở từng người. Có gần 85% trẻ ở lứa tuổi từ 6-8 bị sâu răng sữa. Vừa qua, tại hội thảo về chăm sóc răng miệng do Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM tổ chức, thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Đức Minh cho biết hiện nay, tỉ lệ sâu răng vĩnh viễn ở nước ta khá cao, khảo sát đã chia tình trạng sâu răng theo từng độ tuổi. 

Nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ

Cụ thể là lứa tuổi từ 6-8 có hơn 25% trẻ bị sâu răng, nhóm tuổi từ 9-11 có đến gần 55% trẻ bị sâu răng và mức độ sâu răng cũng nhiều hơn so với nhóm trẻ 6-8 tuổi. Tình trạng sâu răng tăng dần theo lứa tuổi, cả về số người mắc lẫn mức độ nặng. Từ 18-34 tuổi có hơn 75% người bị sâu răng vĩnh viễn và gần 90% người trên 45 tuổi đối mặt với tình trạng này. Phân bổ theo vùng địa lý thì vùng đồng bằng sông Cửu Long chiếm tỉ lệ cao nhất: 93,7%. Đối với người lớn, tỉ lệ có bệnh quanh răng rất cao, từ 93,3% đến 98,3%.

Điều tra cũng ghi nhận có hơn 60% trẻ em và trên 50% người lớn không bao giờ được khám răng miệng, tất cả trẻ em bị sâu răng sữa tìm đến phòng khám đều đã ở tình trạng nặng: đau nhức, viêm mủ và lây lan sang răng bên cạnh. Đó là do khi trẻ bị sâu răng sữa, đa số cha mẹ không đưa trẻ đi khám vì tưởng rằng bệnh lý này sẽ không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này. Trên thực tế, sâu răng sữa nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới sâu răng vĩnh viễn, răng mọc lệch, răng không chắc khỏe...

Chăm sóc răng cho trẻ từ khi mang thai

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Đức Minh khuyến cáo nhiều loại thức ăn có hại cho răng và nướu. Nên hạn chế các loại thức ăn nhiều đường, bột và dính như kẹo mềm, mạch nha, bánh ngọt, kem, nước ngọt... Để giữ răng tốt, nên dùng thức ăn tươi, nhiều nước và có xơ như rau quả, cà rốt, cà chua, dưa leo... 

rang
Chăm sóc răng cho trẻ ngay từ khi đang thời kỳ răng sữa

Thực phẩm của người mẹ mang thai và của trẻ cho đến khi 14 tuổi cũng có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ. Do đó, muốn có hàm răng đẹp, trẻ phải được chăm sóc ngay từ khi mang thai, đó là cần thực hiện chế độ dinh dưỡng thai nhi tốt, đầy đủ chất cần thiết cho sự phát triển hàm răng đẹp, khỏe của trẻ sau này như canxi, các loại vitamin có trong thức ăn.

Có nhiều trẻ sinh ra kết cấu răng không đủ vững chắc do trong quá trình mang thai, người mẹ không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất có lợi cho răng. Vì thế, khi sinh nở không chỉ chất lượng hàm răng của người mẹ bị giảm sút mà chất lượng răng của trẻ cũng bị ảnh hưởng, làm cho răng của trẻ dễ bị vi khuẩn tấn công gây sâu răng. Nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng và viêm lợi là vệ sinh răng miệng không sạch và không thường xuyên. Trong thời kỳ trẻ thay răng sữa sang răng vĩnh viễn cũng cần bổ sung các chất cần thiết đó cho trẻ.

Nhiều người quan niệm sai lầm là răng sữa không cần phải chăm sóc vì sẽ có răng vĩnh viễn thay thế. Mầm răng sữa chính là hướng cho răng vĩnh viễn mọc lên. Do vậy, nếu không chăm sóc răng sữa sẽ gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. Ngoài ra, nên dùng bàn chải hoặc dụng cụ chuyên dụng làm sạch lưỡi để bảo đảm môi trường sạch trong miệng. Nên dùng chỉ tơ nha khoa hỗ trợ làm sạch các kẽ răng bên trong. Sau khi đánh răng, nên súc miệng bằng nước súc miệng để làm sạch mọi ngóc ngách trong miệng, đặc biệt là phần niêm mạc mềm quanh miệng. Việc khám răng định kỳ và lấy cao răng 6 tháng một lần là thói quen tốt. Cần cho trẻ đi khám răng miệng 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các dấu hiệu sớm của các bệnh răng miệng.

Bổ sung fluor vào muối để ngừa sâu răng

Tháng 10-2008, VN sẽ thực hiện chương trình đưa fluor vào muối ăn. Phân tích cho thấy hầu hết các mẫu nước ăn đều có nồng độ fluor ở mức thấp. Với tình trạng sâu răng khá cao ở nước ta, WHO đề xuất cung cấp fluor bổ sung vào muối ăn là một biện pháp hữu hiệu để dự phòng sâu răng. Chương trình này sẽ triển khai thí điểm tại tỉnh Lai Châu, sau đó sẽ nhân rộng khắp cả nước. VN là quốc gia đầu tiên ở châu Á thực hiện đưa fluor vào muối ăn để dự phòng sâu răng cho cộng đồng với sự hỗ trợ của WHO. Việc bổ sung fluor trong muối ăn có thể giúp giảm đáng kể tình trạng sâu răng mới. Giải pháp này đã được thực hiện tại hơn 40 nước ở châu Âu và Mỹ đã cải thiện rất lớn sức khỏe răng miệng.

Theo Tịnh Minh