Sống “quá sạch” và những nguy cơ
Các Website khác - 17/11/2008

Xã hội ngày một phát triển, chất lượng cuộc sống và điều kiện sống của con người ngày càng được cải thiện. Song đó không hẳn là một điều tuyệt vời đến mức hoàn hảo.

Sớm tiếp xúc với vật nuôi có thể giúp giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ em
Môi trường sống "quá sạch" và không một chút vi khuẩn lại chính là một mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe của con người.

Một cuộc tranh luận vừa được dấy lên giữa các nhà khoa học tại nhiều quốc gia trên thế giới về nguyên nhân dẫn tới hàng loạt chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, mà tiêu biểu là chứng bệnh dị ứng ở con người.

Trên thực tế, nguyên nhân gây ra căn bệnh dị ứng không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ trước đây, là do bụi, rêu mốc, lông động vật, thực phẩm hay phấn hoa... Ngay cả giới khoa học cũng thừa nhận sự phức tạp trong nguyên nhân dẫn đến chứng dị ứng và đang bắt đầu đưa vấn đề này ra xem xét một cách nghiêm túc.

Trong một cuộc thảo luận về chứng dị ứng diễn ra tại trung tâm nghiên cứu những vấn đề sức khỏe liên quan đến môi trường vừa được tổ chức tại thành phố Munich - Đức, các nhà khoa học Đức cho biết: Trẻ em thực ra có thể giảm được đáng kể nguy cơ mắc chứng dị ứng do nhạy cảm nếu như tiếp xúc thường xuyên với loài vật nuôi trong nhà. Thực tế, trong một cuộc điều tra, người ta đã tình cờ phát hiện ra rằng những đứa trẻ tiếp xúc với chó nuôi từ khi còn nhỏ ít bị dị ứng hơn khi tiếp xúc với những chất dễ gây dị ứng khác chẳng hạn như phấn hoa, bụi bẩn, rêu mốc...

Đi tìm lời giải thích cho điều này, các nhà khoa học cho biết: những đứa trẻ lớn lên cùng với những vật nuôi trong nhà đã tự "trang bị" được sức đề kháng đối với những thứ dễ gây dị ứng cho chúng, chẳng hạn như lông chó, mèo... Do vậy, những đứa trẻ này có hệ miễn dịch phát triển hơn và tất nhiên chúng cũng ít bị phản ứng hơn đối với chứng dị ứng, hen suyễn, eczema hay chứng sốt...

Nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Portsmouth - Anh thì khẳng định rằng nguyên nhân gây ra chứng dị ứng cũng không hoàn toàn do nhiều loại thực phẩm không phù hợp. Bởi thực tế, họ đã điều tra và xác nhận rằng thực phẩm mà những người sống ở vùng nông thôn của Anh đã ăn trong suốt 20 năm qua không hề thay đổi, song chứng dị ứng lại tăng gấp nhiều lần so với trước kia.

Vậy đâu mới là nguyên nhân thực sự gây ra chứng dị ứng mạn tính cho con người? Giới khoa học tham gia cuộc hội thảo đã tính đến một giả thuyết cũng khá thuyết phục: chứng dị ứng không phải đến từ việc tiếp xúc với các loại động vật hay do ăn phải thực phẩm không phù hợp, mà do chính lối sống thời hiện đại đã quá "sạch" đến mức "tiệt trùng". Và điều này có thể chính là nguyên nhân khiến cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ không được "rèn luyện" đầy đủ để có thể chống lại những loại vi khuẩn gây bệnh bất chợt xuất hiện tấn công chúng.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường và tình hình tiêu thụ các sản phẩm vệ sinh tại Anh thì: chỉ trong vòng một vài năm trở lại đây, số lượng các sản phẩm giữ vệ sinh cơ thể, vệ sinh các vật dụng, nhà cửa.. chẳng hạn như: xà bông, sữa tắm, nước rửa nhà sạch, nước lau kính... đã tăng gấp đôi so với thời gian trước đó. Con số tăng lên của các loại sản phẩm làm sạch cơ thể và nhà cửa đã phản ánh mức độ "sạch" ngày càng cao của con người thời hiện đại. Vi khuẩn gần như đã bị tiêu diệt một cách "triệt để", không thể gây ra những rắc rối khó chịu thường ngày cho con người, song cái giá phải trả cho vấn đề này lại là những rắc rối khác phức tạp hơn, thậm chí nguy hiểm hơn cho sức khỏe của con người.

Tại các quốc gia phát triển - nơi được đánh giá là có chất lượng cuộc sống cao và môi trường sống "sạch sẽ", số lượng ca bệnh nhân bị mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp và dị ứng nhiều hơn bất kỳ một quốc gia kém phát triển nào.

Trong những gia đình đông con sống tại các miền quê nghèo, điều kiện sống khá thiếu thốn, song trẻ em sống trong những điều kiện này đa số lại rất khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt hơn nhiều so với trẻ em sống ở thành phố. Các chuyên gia cho rằng: lối sống thành thị thời hiện đại và việc tiêu diệt tất cả các vi khuẩn trong môi trường sống đang là nguyên nhân làm suy yếu sức khỏe của con người. Vi khuẩn không hoàn toàn có hại như nhiều người vẫn nghĩ. Có không ít loại vi khuẩn có ích cho sức khỏe con người. Chúng giúp bảo vệ một cách tự nhiên cho sức khỏe của con người và chúng ta cần phải giữ lại chúng.

Tác dụng này của vi khuẩn được thấy rất rõ trong đường ruột và cả trên da của con người. Nhiều loại vi khuẩn chính là tác nhân thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng chẳng hạn như probiotic.

Trường hợp của bệnh dị ứng, tiến sĩ Bloomfield - người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đức khẳng định: chính vi khuẩn đã góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn bệnh dị ứng cho con người thông qua cách làm cho hệ miễn dịch bắt buộc phải hoạt động tích cực hơn.

Các nhà khoa học đã tính đến việc nên để cho vi khuẩn tấn công gây bệnh dị ứng ở con người trước khi dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn hoặc khống chế chứng bệnh dị ứng. Tuy nhiên, đây là một điều rất khó áp dụng bởi theo thói quen sinh hoạt, bất kỳ ai cũng không muốn để cho cơ thể mình bị bám bởi một con vi khuẩn nào.

Minh Ngọc
Theo Suckhoedoisong.com