Stress cấp tính: Vật vã với những cơn đau
Các Website khác - 22/09/2008

Đau dồn dập, lăn lộn, mồ hôi toát đầm đìa… nhưng các xét nghiệm cũng như thăm khám của bác sĩ không chẩn đoán ra bệnh. Không cần dùng thuốc hoặc bất kỳ thủ thuật nào, một lúc sau người bệnh tự khỏi. Đó là biểu hiện của những cơn stress cấp tính.

Hiện nay, chưa có số liệu thống kê nào về số ca mắc stress cấp tính. Nhưng trong thời gian điều trị, các bác sĩ đã dần thích nghi với “bệnh” mới này.

Đừng nhầm stress cấp tính là bệnh nguy kịch

Có khá nhiều bệnh nhân gặp những cơn đau do căng thẳng trong cuộc sống

Cuối giờ chiều, khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một bệnh nhân nữ còn khá trẻ trong tình trạng đau quặn vùng bụng, mồ hôi vã ra như tắm, thở dốc… Các bác sĩ đã cho sơ cấp cứu rồi làm các xét nghiệm, thăm khám. Điều lạ là các xét nghiệm không đưa ra kết quả bệnh gì, thậm chí cũng không có biểu hiện nghi ngờ thiên về bệnh gì. Sau một hồi nghỉ ngơi và thực hiện xoa bóp vùng bụng, bệnh nhân dần dần tỉnh lại, những cơn đau không còn hành hạ nữa.

PGS.TS Nguyễn Đạt Anh, trưởng khoa cấp cứu, bệnh viện Bạch Mai cho biết trường hợp như nữ bệnh nhân này đang gia tăng. Nhiều người lầm tưởng bệnh nhân bị ruột thừa hay một bệnh nào đó nguy kịch nếu không cấp cứu nhanh có thể tử vong. Thực ra, đây chính là cơn đau stress cấp tính. Biểu hiện của người bệnh rất nguy kịch, nhưng chẳng mắc bệnh gì cả.

Chị T.L.H., ở quận Cầu Giấy, Hà Nội bị đau bụng âm ỉ hàng ngày không dứt. Những lúc mệt mỏi, căng thẳng, các cơn đau càng nhiều hơn, bụng chướng, đầy hơi căng. Sau nhiều lần khám, các bác sĩ chẩn đoán chị H. bị viêm đại tràng. Nhưng hết thuốc tây rồi thuốc nam cũng chẳng đỡ.

Chị H. đến bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, làm nội soi đại tràng. Sau khi đưa kết quả nội soi cho chị, các bác sĩ dặn dò: “Phải nghỉ ngơi, không nên làm việc quá sức, tránh căng thẳng”. Bác sĩ Hội, trưởng khoa nội soi bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp kiểm tra cho H. cho biết chị chẳng mắc bệnh gì, đại tràng không có u. Tuy nhiên, hiện tượng của H. là do một dạng stress gây nên. Nếu không nghỉ ngơi, giảm căng thẳng, những cơn đau sẽ kéo dài, lâu dần sẽ gây ra stress cấp tính. Nguy hiểm hơn là sau này sẽ sinh ra các bệnh khác.

Sinh bệnh do tâm lý

Bác sĩ Hội cho biết đã có khá nhiều bệnh nhân gặp những cơn đau do căng thẳng trong cuộc sống. Nhiều người sau khi điều trị ra viện có thể vẫn tiếp tục gặp các cơn đau dữ dội. Nguyên nhân là do sự phản ứng quá mức trước cuộc sống, tâm lý của họ vô cùng căng thẳng và mệt mỏi.

Theo PGS.TS Nguyễn Đạt Anh, stress cấp tính chẳng trừ một ai, kể cả các bạn trẻ. “Bên cạnh việc nghỉ ngơi, tập luyện thể thao, thư giãn, mọi người có thể đến với bác sĩ tâm lý để giúp giảm những cơn stress”, PGS.TS Nguyễn Đạt Anh nói.

Theo Gia Minh
saigontiepthi