Stress làm giảm ung thư vú
Các Website khác - 12/09/2005

TTO - Căng thẳng cao do cuộc sống hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú ở phụ nữ, một nghiên cứu trên quy mô lớn cho biết.

Cuộc nghiên cứu kéo dài 18 năm trên hơn 6.500 phụ nữ đã phát hiện những người bị stress nhiều hơn ít bị ung thư vú hơn 40% so với những người bị stress ít.

Khi bắt đầu nghiên cứu, những phụ nữ này được yêu cầu nói về các mức độ stress mà họ trải qua trong cuộc sống và được phân loại thành stress ít, stress vừa phải và cao, với các triệu chứng liên quan như căng thẳng, nóng nảy, lo lắng và mất ngủ.

Các nhà nghiên cứu cũng thống kê và phát hiện các nhân tố khác như khi có con, lúc mãn kinh cũng ảnh hưởng đến bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Theo các nhà nghiên cứu, một trong các nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do tình trạng stress cao liên tục đã ảnh hưởng đến nồng độ oestrogen, vốn có ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư vú.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo stress thường xuyên cũng khiến phụ nữ dễ có nguy cơ mắc các bệnh khác như bệnh tim.

T.VY (Theo Sky, Xinhua)