Sự minh bạch giúp VN ngăn chặn thành công cúm gia cầm
Các Website khác - 19/01/2006

Hà Nội (TTXVN) - Ông Ger Steenbergen, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội, đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong ngăn chặn đại dịch cúm gia cầm trong thời gian qua.

Trao đổi với phóng viên TTXVN ngày 18/1 bên lề một hội nghị tổng kết dự án hợp tác y tế Việt Nam-Hà Lan, ông Steenbergen nói một trong những bài học rút ra từ thành công của Việt Nam trong ngăn chặn cúm gia cầm là sự chân thực, minh bạch, không che giấu vấn đề. Ông Steenbergen cũng nhấn mạnh là để việc ngăn chặn cúm gia cầm thành công thì đây không chỉ là công việc của riêng Chính phủ, Bộ Y tế, ngành thú y, mà của cả các chính trị gia và các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Steenbergen cũng đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Quỹ chung phòng chống cúm gia cầm giữa Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và Chương trình Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), trong đó Chính phủ Hà Lan đóng góp một triệu euro. "Đây là một ví dụ điển hình về việc các bên có thể phối hợp làm việc cùng nhau" ông nói.

Tuy nhiên, ông Steenbergen cũng cảnh báo vẫn còn rất nhiều vấn đề ở phía trước trong cuộc chiến chống cúm gia cầm và nêu rõ "Vẫn còn quá sớm để nói rằng Việt Nam đã đẩy lùi hoàn toàn dịch cúm gia cầm nhưng triển vọng là rất sáng sủa".

Nhân dịp này, ông cũng cho biết Chính phủ Hà Lan cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế, trong đó tập trung vào vấn đề sức khỏe sinh sản, kiểm soát bệnh lao, HIV/AIDS, và xây dựng năng lực./.