Sữa uống bao nhiêu thì khỏe đẹp?
Các Website khác - 12/07/2006

Sữa là thức uống bổ dưỡng. Nhưng uống sữa bao nhiêu thì vừa đủ? Nếu uống quá nhiều thì có xảy ra tác hại gì không, có bị dị ứng hay phát phì không?

1. Sữa: Nguồn dinh dưỡng giàu canxi

Sữa chứa rất nhiều canxi. Chúng ta cần nhiều canxi để giúp xương và răng phát triển vững chắc. Do đó, chúng ta cần phải uống sữa từ tuổi còn thơ đến khi đã truởng thành để bảo vệ sức khoẻ của chúng ta suốt cả cuộc đời.

Sữa chua và phomát cũng chứa nhiều canxi. Một ly sữa có thể cung cấp 300mg hoặc nhiều hơn nữa lượng canxi cho cơ thể, gần bằng 1/3 lượng canxi cần thiết trong một ngày là 1000mg cho người lớn, đặc biệt là phụ nữ.

Cơ thể của trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú thường đòi hỏi một lượng canxi rất cao. Tuy nhiên, phần đông lại không chịu uống sữa hoặc uống không đầy đủ vì cho rằng những sản phẩm này sẽ làm họ tăng cân. Đó cũng là tâm lý e ngại chung của nhiều người.

2. Sữa cũng có “điểm yếu”

Nếu chúng ta dùng sữa, sữa chua, phomát với lượng lớn có thể dẫn tới các bệnh tim mạch, béo phì và một số bệnh ung thư khác. Nhưng nếu dùng sữa đã được gạn béo hay ít béo, chúng ta sẽ yên tâm và tự tin hơn vì không phải lo bị béo phì do cơ thể đã nhận được một lượng canxi cần thiết.

Ví dụ, với một ly sữa 300ml nhiều béo chứa tới 10g chất béo, trong đó 6,3g chất béo bị bão hoà (lượng chất béo gây ra các loại bệnh), bạn sẽ nhận được 770KJ năng lượng.

Ngược lại, cũng với ly sữa 300ml nhưng đã được gạn béo thì chỉ chứa 0,6g chất béo (giảm đến 94%) và 0,3g chất béo bị bão hoà(giảm đến 95%) và ban sẽ nhận được 440KJ năng lượng (giảm đến 43%).

3. Một ngày nên uống bao nhiêu sữa?

Nhìn chung, chúng ta có thể uống khoảng ba ly sữa đã gạn béo mỗi ngày để có một vóc dáng cân đối, khoẻ đẹp và tinh thần thoải mái. Bạn có thể dùng thêm một ít sữa chua hay phomát ít béo nếu thấy… thèm!

Nếu bạn là nguời dị ứng hay không thích uống sữa, hãy thử ăn một chút sữa chua để cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết.

Theo Tuổi Trẻ/Health24