Tác hại của chất triclosan trong xà phòng kháng khuẩn
Zing News - 16/09/2016
Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa ban hành việc cấm bán các loại xà phòng kháng khuẩn vì chúng chứa chất triclosan, gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Theo CNN, FDA cho biết một số loại xà phòng kháng khuẩn trong gia dụng có chứa thành phần triclosan, chưa được chứng minh là an toàn và hiệu quả, đặc biệt nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy thành phần này nguy hiểm như thế nào hiện là điều rất nhiều người quan tâm.

Triclosan là thành phần chính trong xà phòng kháng khuẩn. Các đặc tính kháng khuẩn của chất diệt sinh vật này là lý do các nhà sản xuất sử dụng nó trong một số loại thuốc trừ sâu và các sản phẩm tiêu dùng như đệm, tấm cách nhiệt hay kem đánh răng, nước súc miệng. Tuy nhiên, triclosan lại có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người.

Tac hai cua chat triclosan trong xa phong khang khuan hinh anh 1
Chất triclosan trong xà phòng kháng khuẩn có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người. Ảnh: Upi.

Năm 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em tiếp xúc với triclosan dễ bị sốt cỏ khô (một tình trạng dị ứng phổ biến). Ngoài ra, triclosan cũng gây dị ứng viêm da tiếp xúc ở những người nhạy cảm.

Bên cạnh đó, chất này phản ứng với clo trong nước máy và tạo ra 2,4-dichlorophenol, hợp chất chuyển đổi thành dioxin khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím từ mặt trời. Một lượng nhỏ chất dioxin sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống nội tiết. Đây là chất hóa học ổn định, nên việc loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể phải mất thời gian dài. Nhiều báo cáo cho thấy triclosan kết hợp với clo trong nước máy tạo thành chloroform, một chất gây ung thư nguy hiểm.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng triclosan ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của các hormone tuyến giáp, làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, chất này gây suy giảm kích thích, làm co các khớp nối trong cơ tim và xương.

Không chỉ vậy, chúng còn rất độc hại với các vi khuẩn khỏe mạnh trong nước, đồng thời ức chế quá trình quang hợp của tảo, gây hại môi trường sống của trái đất.