Tâm trạng không tốt ảnh hưởng tới sữa mẹ
Các Website khác - 11/10/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Trẻ có biểu hiện thất thần, ngủ không ngon giấc, còn liên tục mấy ngày bí đi tiểu hoặc đi ngoài, đấy là biểu hiện trẻ thiếu sữa.

 

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, đặc biệt trong thời kỳ melamine hiện nay, nhưng người mẹ cần phải biết cách giữ được nguồn sữa tốt nhất cho bé yêu của mình.

 

Làm thế nào biết mẹ thiếu sữa?

 

- Đo lượng sữa và thể trọng sữa người mẹ trước và sau khi cho bú, ước lượng lượng sữa.

 

- Quan sát thời gian bú của trẻ, bình thường khoảng thời gian mỗi lẫn ăn no của trẻ là ba tiếng đồng hồ, mỗi lần bú tối đa là 30 phút. Nếu sau 30 phút mà trẻ vẫn miệt mài bú, hoặc nếu chưa tới 3 tiếng mà trẻ đã khóc đòi bú thì chứng tỏ lượng sữa của mẹ là không đủ.

 

- Trẻ có biểu hiện thất thần, ngủ không ngon giấc, còn liên tục mấy ngày bí đi tiểu hoặc đi ngoài, đấy là biểu hiện trẻ thiếu sữa.

Nguyên nhân mẹ thiếu sữa

 

- Lượng calo người mẹ hấp thụ ít hơn lượng calo người mẹ tiêu thụ (cho bú), cộng với dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe không tốt.

 

- Tâm trạng người mẹ có nhiều biến động: căng thẳng, ưu phiền, phẫn nộ hay sợ hãi.


 Ảnh minh họa

 

- Bầu vú người mẹ phát triển không tốt, bản thân tuyến vú không hoàn bị, chức năng tiết sữa yếu, tổ hợp mỡ và chất keo nhiều, phần trong đầu vú bị lõm sâu…

 

- Trong thời kỳ cho bú, dùng thuốc tránh thai có thể làm giảm lượng sữa

 

Làm thế nào để tăng nguồn sữa mẹ

 

Trước hết cần phải tìm hiểu nguyên nhân khiến lượng sữa bị suy giảm, sau đó uốn nắn và điều trị dần. Dưới đây là một số phương pháp giúp tăng lượng sữa mẹ :

 

- Cho trẻ bú nhiều lần : tăng cường số lần cho trẻ bú kể cả vào ban đêm. Số lần bú tăng sẽ kích thích sinh lý đẩy sữa tiết ra, là biện pháp hiệu quả nhất thúc đẩysữa sản sinh và tiết ra. Vì thế, sau khi sinh nên cho con bú ngay và kiên trì cho bú. Khi cho bú người mẹ nên thả lỏng, nên đề trẻ gần sát cơ thể mẹ và đưa hết vành vú vào miệng trẻ.

 

- Chú ý nghỉ ngơi và cải thiện dinh dưỡng : Cần tăng thêm thực phẩm trong bữa ăn để cải thiện dinh dưỡng. Ngoài thực phẩm chủ yếu người mẹ còn phải ăn thêm các loại như : đậu chế phẩm, thịt, trứng, cá và uống nhiều canh xương, canh gà. Bên cạnh đó người mẹ phải chú trọng việc nghỉ ngơi, không nên để mình quá mệt. Người mẹ nên ngủ ít nhất 8 tiếng vào ban đêm.

 

- Giữ tâm trạng thật thoải mái : Tâm lý người mẹ thư thái, vui vẻ, không lo âu là điều kiện quan trọng nhất để duy trì sữa tiết ra. Bên cạnh đó, khi phát hiện ra sữa mình không đủ cho trẻ thì người mẹ cũng không nên lo lắng, hoang mang, nên giữ gìn trạng thái tâm lýthoải mái thì nuôi con bằng sữa mẹ mới thành công.

 

- Dùng thuốc thận trọng : nếu người mẹ có bệnh khi điều trị phải dùng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Khi tránh thai cố gắng không nên dùng hoặc tiêm thuốc tránh thai, có thể trọn các phương pháp đeo bao tránh thai hoặc đặt vòng…

 

Một số món ăn giúp gia tăng lượng sữa mẹ

 

- Chân giò hai cái, thông thảo 24g hầm lẫn với nhau, bỏ thông thảo chỉ ăn chân giò và húp nước canh.

 

- Thịt dê 250g, chân giò một cái, cho thêm nguyên liệu vào hầm. Mỗi ngày có thể ăn từ 1-2 lần.

 

- Hạt vừng đen 250g, sau khi rang, nghiền nhỏ, mỗi lần 15g, dùng canh chân giò uống, mỗi ngày 3 lần

 

- Hoa chuối, ngó sen làm nộm cũng khiến sản phụ gia tăng lượng sữa. Ngó sen còn có tác dụng làm tăng chất lượng sữa với đặc tính giàu tinh bột, các viatamin và khoáng chất của nó.

Theo Afamily