Tăng bạch cầu
Các Website khác - 11/03/2006

"Em đi xét nghiệm, kết quả bạch cầu nhiều, ít tiểu cầu. Em thấy hay nhức đầu và ho, nóng người và đau ở phần lưng, bị bầm trên người. Đây là những triệu chứng gì?".

Trả lời:

Bạn xét nghiệm máu thấy bạch cầu nhiều nhưng không cho biết nhiều cỡ bao nhiêu và nhiều dòng bạch cầu nào? Bạch cầu tăng trong các trường hợp nhiễm trùng và tăng chủ yếu là dòng đa nhân trung tính. Hiện tượng này còn gặp trong bệnh bạch cầu - một bệnh máu ác tính do sự tăng sinh hỗn loạn của bạch cầu trong tuỷ xương. Thường gặp nhất là tăng sinh dòng lympho bào.

Mặt khác, bạn lại bị giảm tiểu cầu nhưng không biết số lượng là bao nhiêu? Tiểu cầu bị giảm khi số lượng dưới 100.000 tiểu cầu/mm3 . Vì tiểu cầu có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu nên giảm tiểu cầu sẽ gây ra chảy máu, nhất là ở các mạch máu nhỏ gây xuất huyết dưới da và các cơ quan khác trong cơ thể (như tiêu hóa, hô hấp, niêm mạc, não).

Có nhiều nguyên nhân gây giảm tiểu cầu như: ung thư máu, thiếu máu hồng cầu to, lupus đỏ, cường lách, do tia phóng xạ, do dùng thuốc. Ngoài ra giảm tiểu cầu còn có nguyên nhân chưa rõ gọi là giảm tiểu cầu vô căn.

Vì vậy bạn nên đến khám tại chuyên khoa huyết học để các bác sĩ khám và cho làm các xét nghiệm cần thiết đẻ chẩn đoán và điều trị cho đúng.

BS. Nguyễn Đình Sang, Tuổi Trẻ