Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí
Các Website khác - 20/01/2006

Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí

Người già nên tập thể dục ít nhất 3 lần/tuần - Ảnh: Fotosearch
TT - Nghiên cứu đăng trên cuốn Biên niên y khoa thế giới ngày 17-1 cho thấy những người lớn tuổi tập thể dục ít nhất ba lần mỗi tuần thì ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và những bệnh mất trí khác.

Nghiên cứu tiến hành từ năm 1994 - 2003, theo dõi 1.740 người từ 65 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy 158 người có biểu hiện bị bệnh mất trí, 67% trong số họ cho biết không tập thể dục thường xuyên. Các nhà nghiên cứu lập luận rằng tập thể dục có thể làm giảm mức độ thoái hóa dạng tinh bột ở não - hình thức tổn thương đặc thù của bệnh Alzheimer.

T.TRÚC (Theo AP)

Phụ nữ chạy bộ nên mặc áo ngực thể thao

Nữ vận động viên quần vợt Nga Anna Kournikova đã đi đầu trong một chiến dịch khuyên phụ nữ mặc áo ngực thể thao
Hàng triệu phụ nữ chạy bộ tập thể dục có thể bị sệ vú nếu không mặc áo ngực phù hợp, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Portsmouth, Anh.

Các nhà khoa học nhận thấy khi phụ nữ chạy bộ, vú của họ chuyển động theo hình số tám ba chiều và chuyển động không kiểm soát này làm giãn các mô và các dây chằng mỏng manh. Cuộc nghiên cứu cho biết khi một phụ nữ chạy 1km, các lần vú của họ nảy lên đo được khoảng 84m. Nói cách khác, mỗi bầu vú chuyển động độc lập với cơ thể trung bình 9cm cho mỗi bước chạy.

Với bầu vú trung bình nặng 200 - 300 gam, chuyển động này gây sức ép lớn trên cấu trúc nền mong manh của cặp vú - biểu bì và mô liên kết (dây chằng Cooper). Nhóm nghiên cứu nhận thấy các chuyển động của cặp vú dẫn đến đau và khó chịu tạm thời. Nhưng nó cũng có thể gây ra sức ép thường xuyên trên dây chằng Cooper làm cho vú sệ không thể sửa chữa được. Họ cho biết việc mặc áo ngực T-shirt bình thường giảm việc vú nẩy khoảng 38%, nhưng mặc áo ngực thể thao có thể giảm chuyển động này đến 78%.

Q.HƯƠNG (Theo BBC)