Thanh tra việc cấp phép hai văcxin ngừa ung thư cổ tử cung
Các Website khác - 18/12/2008

Từ hôm nay, đoàn thanh tra của Bộ Y tế bắt đầu kiểm tra toàn diện việc nghiên cứu, thẩm định và quyết định cấp phép lưu hành đối với hai loại văcxin ngừa ung thư cổ tử cung là Cervarix và Gardasil mới được Bộ cho phép bán trên thị trường VN.

Ông Nguyễn Huy Quang, Phó Vụ trưởng vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, ngoài nội dung trên, đoàn cũng sẽ thanh tra về vấn đề mà báo chí đã nêu liên quan đến việc một trong hai hãng đã tiến hành lobby (vận động hành lang) cho sản phẩm.

Đoàn sẽ làm việc trong 15 ngày kể từ ngày Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu ký quyết định.

Ngày 24/ 7/2008, văcxin Gardasil của Công ty Merck Sharp & Dohme (Mỹ, gọi tắt là MSD) được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Văcxin này được dùng để ngừa ung thư cổ tử cung do bốn tuýp HPV 6, 11, 16 và 18 gây ra. Giá thành khoảng 100 USD/mũi (tiêm ba lần). Dùng cho trẻ em và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi.

Đến cuối tháng 11/2008, Công ty GlaxoSmithKline (Anh, gọi tắt là GSK) được cấp phép lưu hành văcxin Cervarix, chỉ định ngừa ngừa ung thư cổ tử cung do hai tuýp HPV 16 và 18 gây ra, có giá 37 USD một mũi (tiêm 3 mũi). Dùng cho phụ nữ từ 10 đến 55 tuổi.

Có ý kiến cho rằng việc văcxin Cervarix được chỉ định trên nhóm tuổi 10-55 là không phù hợp, bởi hiện chỉ có 2 nước phê duyệt dùng cho nhóm tuổi tương tự, còn đa số các nước đều chỉ chấp thuận dùng cho nhóm tuổi từ 10 đến 25.

Phó giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết văcxin không có tác dụng bảo vệ chống lại 100% các chủng virus HPV gây ung thư cổ tử cung (mà chỉ một số loại trong đó) cũng như không có tác dụng điều trị những tổn thương do đã nhiễm HPV từ trước. Do đó, việc thường xuyên sàng lọc để chẩn đoán và điều trị kịp thời ung thư cổ tử cung do nhiều chủng HPV khác nhau gây ra vẫn rất cần thiết.

T. An