Thế giới thiếu thuốc chống lại dịch cúm mới
Các Website khác - 23/08/2005

Thuốc trị cúm thông thường Tamiflu (của Hãng dược phẩm Roche) cho thấy có tác dụng tích cực đối với dòng virus H5N1
TTO - Klaus Stohr, chuyên gia đứng đầu của Chương trình cúm toàn cầu của WHO trong một cuộc họp quốc tế về dịch tễ học kéo dài 4 ngày tại Bangkok, Thái Lan nói: “Chúng ta đã chuẩn bị cho dịch cúm kế tiếp? - Không hề!”.

“Ba năm trước, Hội đồng châu Âu đã cho tôi 15 phút để trả lời câu hỏi tương tự, tôi nói tôi chỉ cần 1 phút để nói “Chúng ta chưa chuẩn bị gì”. Tình thế ngày nay chỉ khác đi một ít”, tờ báo Nation số ra hôm nay đã dẫn lời của Stohr.

Ông cho biết, nhiều nước trên thế giới hiện không có kế hoạch quốc gia chắc chắn để chống lại sự bùng phát của dịch cúm, trong khi nguy cơ xảy ra một dịch cúm như vậy đang cho thấy sẽ sớm trở lại.

Đã có thêm một số ca tử vong mới do virus cúm gà H5N1 được báo cáo tại Việt Nam và Indonesia, và dịch bệnh này được ghi nhận là đang lây lan qua những đàn chim di trú đến Trung Quốc, Mongolia và Siberia của Nga.

Thế giới không thể chỉ dựa vào dược phẩm như Tamiflu, loại thuốc chống virus cúm duy nhất hiện nay cho thấy có tác dụng tích cực đối với dòng virus H5N1, hiện đang rất ít do khả năng sản xuất có hạn. Trong khi đó, vaccine ngừa H5N1 cho người hiện vẫn chưa thể dùng được.

"Hiện nay có 27 quốc gia dự trữ thuốc chống virus cúm, nhưng tổng số lượng thuốc mà họ có chỉ đủ dùng cho 2% dân số thế giới. Thậm chí nếu có vaccine ngừa virus cúm thì có đến 65-70% vaccine toàn cầu được sản xuất tại châu Âu, và các nước này sẽ không xuất khẩu vaccine ngừa virus cúm cho đến khi đã đáp ứng đủ nhu cầu trong nước họ”, Stohr cảnh báo.

Trong quá khứ, có trên 100 triệu người đã bị giết trong các đại dịch toàn cầu vào các năm 1918, 1957 và 1968.

T.VY (Theo Xinhua)