“Thủ phạm” gây “bụng bia”
Các Website khác - 03/02/2009
 Uống bia nhiều sẽ gây ra “bụng bia”? Không hẳn vì theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học viện dinh dưỡng liên bang Mỹ thì câu trả lời là “không”. Vậy đâu là nguyên nhân?


1. Nguyên nhân gây “bụng bia”

 

Mỗi người có một cơ địa khác nhau vì vậy nguyên nhân dẫn đến bụng bia cũng không giống nhau. Hiện tượng “bụng bia” ở những người trẻ tuổi, chủ yếu là do dư thừa chất dinh dưỡng.

 

Còn đối với những người ở độ tuổi trung niên, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến “bụng bia” là giấc ngủ. Tuổi tác càng cao thì thời gian ngủ của nam giới càng bị rút ngắn. Cũng vì thế mà khi về già, nam giới thường ngủ không sâu, chất lượng giấc ngủ giảm. Hơn nữa, giấc ngủ càng bị rút ngắn, đồng nghĩa với lượng hoomon cũng bị giảm đi, từ đó mà dẫn đến lượng mỡ trong cơ thể bị tích tụ ở vùng bụng, khó tiêu hao. Càng lớn tuổi, thì những ảnh hưởng của tuổi tác càng được thể hiện rõ.

 

Một nguyên nhân khác là do khi ta phải làm việc trong phòng với thời gian dài, ít sự vận động đi lại, ngồi lâu với cùng một tư thế cũng dễ làm cho vùng bụng bị tụ mỡ. Hơn nữa, do chịu nhiều áp lực công việc, thời gian dành cho ăn uống nghỉ ngơi ít, nên không ít người chọn giải pháp ăn nhiều trong 1 bữa; nhưng do không vận động nên tiêu hóa kém, cơ thể mất cân đối là khó tránh khỏi.

 

Ngoài ra, trung bình trong cơ thể nam giới có chứa khoảng 30 tỉ tế bào mỡ, số tế bào này cũng sẽ tăng theo tuổi tác, đó là nguyên nhân giải thích vì sao hiện tượng bụng bia hay xảy ra ở những người có tuổi.

 

2. Mối liên quan giữa “bụng bia” và uống bia là không lớn

 

Nhiều người đã nghĩ ngay chính tên gọi “bụng bia” cũng đã nói lên nguyên nhân gây bệnh nhưng các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc uống bia nhiều hay ít cũng không ảnh hưởng đến vòng bụng.

 

Nghiên cứu tại các nước châu Âu cho thấy, những người bị “bụng bia” chủ yếu là do dư thừa lượng mỡ. Những người thường xuyên uống bia không hẳn đã có nguy cơ bị “bụng bia” cao hơn những người ít uống hoặc không uống. Dù bia không được coi là một thực phẩm giảm béo nhưng nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến trọng lượng cơ thể của bạn.

 

Trên thực tế, một cốc bia có chứa khoảng 150 kilokalo nhiệt lượng, 0,3g mỡ và những chất khác như hublông vv…. Hublông còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

 

Vì thế mỗi ngày một cốc bia, không những không có hại, mà còn cơ lợi cho sức khỏe.

 

3. “Bụng bia” và những tác hại

 

Tổ chức Y tế thế giới xếp hiện tượng “bụng bia” vào 1 trong những biểu hiện của bệnh béo phì và là một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe con người.

 

Béo phì cũng là một trong những “thủ phạm” thúc đẩy quá trình lão hóa. Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra 15 nguy cơ tử vong có liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì.

 

Trong đó, nam giới bị bụng bia có nguy cơ bị cao huyết áp cao gấp 8 lần người bình thường, và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng cao gấp 5 lần, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao gấp 7 lần. Những người bị bụng bia cũng dễ mắc các bệnh về não hơn.

 

Để giảm nguy cơ “bụng bia” cũng như bệnh béo phì, chúng ta nên có chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi điều độ.

 

Theo Dan Tri