Thực phẩm có lợi và có hại cho não
Các Website khác - 13/01/2009
 Giáo sư nhà tâm lý học ding dưỡng người Đức Patric đã chỉ ra rằng, chuối có thể giúp não sản sinh ra chất Serotonin, làm cho tâm trạng yên bình, khoan thai thậm chí còn có thể giảm đau đớn. Người có chứng trầm cảm thì trong não không có đủ Serotonin.

Các loại cảm xúc, tâm trạng của con người đếu có liên quan đến chức năng của não và nồng độ thực phẩm cao thấp trong não, ví dụ tâm trạng vui vẻ, khoan thai,, thoải mái vân vân đa phần là có liên quan đến hàm lượng Serotonin ở trong não có đầy đủ hay không; Những trạng thái không tốt như lo lắng, tức giận, bi thương, ủ rũ, lo sợ lại có liên quan đến Noradrenalin gia tăng trong não.

Những thực phẩm có lợi cho não

Từ góc độ chế biến thực phẩm, bạn nên chọn những loại thực phẩm có chứa Vitamin A như sữa bò và các chế phẩm từ sữa, cà rốt, rau cải ngọt, rau cần, ớt xanh, hành tây, chuối, dưa vàng; vitamin C như cà chua, mướp đắng, măng, chanh, nho, sơn tra, cam, quýt, quả kiwi và vitamin E như yến mạch, đậu vàng, lạc, hạnh nhân, hồ đào, vừng, bột ngô, dầu thực vật).

Những loại vitamin này có thể kích hoạt chất dung môi hoá học, làm chậm tiến độ ô xy hoá trong não. Thường xuyên ăn cá cũng có thể cải thiện chức năng não.

Các chuyên gia của viện nghiên cứu khoa học dinh dưỡng nước Anh phát hiện ra rằng, người Nhật có trí thông minh rất cao, điều này có liên quan đến việc người Nhật thường xuyên ăn cá. Ngoài ra, nâng cao hàm lượng glucose trong máu thì mức độ các tế bào sợi sinh trường trong não cũng theo đó tăng lên, từ đó kích hoạt não, trí nhớ cũng sẽ được củng cố và tăng cường.

Chất glucose trong cơ thể phần nhiều tích trữ trong gan và thận, thường lưu tồn khoảng 8 tiếng. Sau khi ăn cơm tối, trải qua một giấc ngủ ngon, sáng sớm mai tỉnh dậy thì hàm lượng glucose trong máu ở mức thấp nhất, các chức năng của não cũng kém nhất. Vì vậy, bạn nên hình thành một thói quen ăn sáng điều độ và có định lượng và đúng giờ, kịp thời bổ sung hàm lượng glucose trong máu, cũng là một cách rất hữu ích để nâng cao chức năng não bộ.

Gần đây hiệp hội nha khoa Nhật đề xuất nên “ăn chậm, nhai kỹ”. Điều này không những có thể giúp cho tiêu hoá mà quan trọng hơn là cơ hàm nhai, thần kinh vị giác của lưỡi, thần kinh thính giác cũng sẽ “hưng phấn”, kích thích tế bào não, đẩy nhanh tuần hoàn máu não, kích thích hormone bài tiết, xúc tiến trao đổi chất trong não, giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng của não.

Những thực phẩm có hại cho não

Có một số thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho trí nhớ của não, ví dụ như thức ăn nhanh (mỳ tôm, bánh hamberger, khoai tây chiên...). Những loại thực phẩm này dễ sản sinh ra chất béo gây ô xy hoá, làm phát sinh các gốc tự do, làm cho chức năng não bộ suy yếu. Chất béo ô xy và thành phần tự do là những chất cơ bản đẩy nhanh cơ thể suy nhược, nó sẽ đẩy nhanh chức năng não lão hoá và xơ cứng động mạch.

Y học nghiên cứu chứng minh, con người sau khi bước vào tuổi 30 thì xơ cứng động mạch sẽ bắt đầu “tìm đến”, sẽ gây ra chướng ngại cho tuần hoàn máu trong não, biểu hiện rõ nhất là chứng hay quên.

Thường xuyên ăn thực phẩm có chứa nhiều chất béo và ít cacbon hydrat thì sẽ gây ra tổn thương cho chức năng não bộ, làm cho trí nhớ kém đi.

Theo Dân trí