Thuốc cho ngày Tết
Các Website khác - 12/01/2009
Ai cũng muốn gia đình được đón một cái Tết yên vui trọn vẹn. Dưới đây là lời khuyên của các bác sỹ về những thứ thuốc cần có trong gia đình ngày Tết.

Ảnh minh họa.
 
Thuốc về đường tiêu hoá

Việc cùng lúc ăn quá nhiều loại thức ăn có tác dụng trái ngược nhau như đồ mỡ, đồ ngọt, nước ngọt, rượu bia...có thể khiến bạn bị đầy hơi, táo bón, thậm chí  tiêu chảy ở trẻ em. Nếu không có thuốc hỗ trợ, bạn sẽ rất khó chịu. 

Do vậy, nên dự trữ một ít thuốc về đường tiêu hóa trong tủ thuốc gia đình đề phòng những tình huống không mong muốn do ăn uống. 

Orezon, chống tiêu chảy cũng là một loại thuốc đặc biệt không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình. Vì ngày Tết rất hay xảy ra tình trạng bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải thức ăn ôi thiu, ăn nhiều loại thức ăn... ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ bị đi ngoài phân lỏng. Khi số thức ăn đó được tiêu hoá hết, tình trạng đi ngoài sẽ chấm dứt...

Tuy nhiên, bị đi ngoài chắc chắn xảy ra tình trạng mất nước. Do vậy bù lượng nước đã mất bằng orezon là việc nên làm. Mỗi gia đình cần luôn có trong tủ thuốc 10-15 gói orezon.

Chú ý, khi pha orezon theo đúng tỉ lệ hướng dẫn ghi trên thuốc tránh tình trạng pha đặc hay loãng đều làm giảm tác dụng của thuốc.

Thuốc cảm

Do đi nhiều, tình trạng bạt gió, nhức đầu, chảy nước mũi rất dễ xảy ra. Việc tích trữ một ít thuốc chống cảm cúm, kháng sinh trong gia đình lúc nào cũng là cần thiết. Ngày Tết, nếu phải nằm một chỗ, hoặc khó chịu vì ho, sổ mũi, hắt hơi... cần uống thuốc kháng sinh ngay khi mới có dấu hiệu cảm để tránh ốm nặng.

Ngoài những thuốc kể trên, bạn cũng nên dự trữ một vài miếng Urgo phòng khi chế biến thức ăn bị đứt tay; bông băng, dung dịch muối loãng để rửa vết thương.
 
Thực phẩm có công dụng chữa bệnh
 
Các bà nội trợ nên dự trữ một số loại thực phẩm có công dụng rất tốt trong điều trị một số bệnh. Bị nhiễm lạnh được uống một ly trà gừng nóng sẽ rất tốt. Tỏi và gừng cũng có tác dụng trong điều trị rối loạn tiêu hoá do ăn uống.

Với những người bị một số bệnh mãn tính: tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp nên có sẵn thuốc trong người. Tuy đã có thuốc dự phòng nhưng người bệnh cần lưu ý, không được dễ dãi trong ăn uống, ăn quá nhiều kẹo bánh, uống rượu bia dễ làm huyết áp, đường huyết tăng đột ngột.

Theo Giadinh.net