Thuốc giảm đau có thể gây xuất huyết hệ tiêu hóa
Các Website khác - 25/08/2005

Aspirin và ibuprofen có thể gây xuất huyết ruột-dạ dày
TTO - Theo các nhà khoa học Tây Ban Nha, khoảng 1/3 các trường hợp nhập viện và tử vong liên quan đến hiện tượng xuất huyết dạ dày và ruột là do sử dụng aspirin hoặc các dược phẩm kháng viêm không có xteroid (NSAID) như ibuprofen…

Bác sĩ Angel Lanas tại Trường ĐH bệnh viện tại Zaragoza và các trợ lý đã đánh giá dữ liệu từ 26 bệnh viện tại Tây Ban Nha ở các trường hợp nhập viện có liên quan đến bệnh loét hệ tiêu hóa hoặc các biến chứng như bị thủng hay xuất huyết. Những người này đã sử dụng aspirin hay NSAID một tháng trước khi nhập viện.

Tổng cộng có 8.010 ca xuất huyết dạ dày - ruột nghiêm trọng được ghi nhận, trong đó tỷ lệ tử vong là 5,7%. Tỷ lệ những người bị biến chứng và tử vong được cho là do sử dụng aspirin và NSAID là 36,3%. Có gần 90% số ca tử vong xảy ra ở các bệnh nhân trên 60 tuổi.

Kết quả nghiên cứu từ 197 bệnh viện đại diện cho tất cả các bệnh viện trong hệ thống y tế quốc gia của Tây Ban Nha cũng cho thấy tỷ lệ tử vong do các biến chứng có liên quan đến việc sử dụng NSAID hay aspirin là từ 21 đến 25 trường hợp trong tổng số 1 triệu dân, tức là có khoảng 15 ca tử vong/mỗi 100.000 người sử dụng aspirin hay NSAID.

Theo các chuyên gia, kết quả nghiên cứu này là một bước quan trọng cho các nghiên cứu về các loại thuốc mới tốt hơn nhằm thay thế cho aspirin trong điều trị đau và viêm ở người lớn tuổi, cũng như cảnh báo cho các bác sĩ và người dân những vấn đề liên quan đến việc sử dụng NSAID.

T.VY (Theo Reuters)