Thuốc tránh thai – con dao hai lưỡi
Các Website khác - 21/11/2008
Hiện nay, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở nước ta uống thuốc tránh thai ngày một tăng. Tuy nhiên, thuốc tránh thai không thể uống bừa bãi, thích uống lúc nào thì uống mà cần có giai đoạn, có thời điểm
 
 

Không nên dùng thuốc tránh thai khi bạn có một trong những dấu hiệu:

Bạn nghi ngờ rằng mình có thai, chậm kinh 5 – 7 ngày hoặc lâu hơn nữa 15 – 20 ngày. Bạn nên đi xét nghiệm xem có thai hay không. Nếu chắc chắn không có thai, lúc đó bạn mới quyết định chọn biện pháp uống thuốc tránh thai.

Có bệnh gan: Khi bị mắc bệnh gan thì bạn thấy những biểu hiện sau: ăn, uống khó tiêu, mệt nhiều, đau vùng gan, vàng mắt, vàng da, đỏ da gan bàn tay, phát ban trên da, sau đó đau khớp xương.

Đau đầu do migren, viêm xoang nặng, stress .

Có khối u ở vú.

Xuất hiện cơn đau thắt ngực mà nguyên nhân phần  lớn đo xơ vữa mạch vành. Cơn đau xuất hiện bất kỳ lúc nào không liên quan đến ráng sức.

Sưng và đau chân do huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch sâu.

Ra máu bất thường khi chưa đến kỳ kinh có thể do chửa ngoài tử cung, sẩy thai, viêm tiểu khung.

Huyết áp cao.

Nếu bạn trên 35 tuổi nhưng lại nghiện thuốc lá, hút trên 10 điếu/ngày đó là nguy cơ quan trọng nhất làm gia tăng các bệnh về tim mạch.

Đang cho con bú: Trường hợp này, bạn có thể dùng loại viên tránht hai chỉ chứa nội tiết tố là Progestin.

Nếu sức khỏe bạn đủ điều kiện để dùng thuốc tránh thai uống, bạn chú ý tới một số thuốc chữa bệnh sẽ kiềm chế và làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai: Các loại thuốc hạ huyết áp, các thuốc chống đông máu Phenindin, Warfarin và các Coumarin khác, các loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Các loại thuốc chống đái tháo (thuốc uống Insulin) đối kháng với thuốc tránh thai uống.

Những bạn gái sử dụng thuốc tránh thai phải chú ý ngừng uống thuốc ngay nếu thấy xuất hiện một trong những triệu chứng sau đây: đau đầu dữ dội, chóng mặt, người yếu mệt, đau ngực dữ dội, ho, khó thở, đau bụng dữ dội, đau chân dữ dội, có những rối loạn ở mắt, nói không tròn tiếng…

Hàm lượng nội tiết tố chứa trong viên thuốc tránh thai rất thấp, nên ít xảy ra những trường hợp trên. Tuy nhiên, một số chị em do mẫn cảm với Oestrogen có trong viên thuốc nên có thể gặp 1 trong những dấu hiệu nguy hiểm trên. Nếu bạn thấy xuất hiện dấu hiệu này ngay lập tức phải đến khám bác sĩ và điều trị kịp thời để tránh điều đáng tiếc xảy ra với bạn.

Những vấn đề dùng thuốc tránh thai cũng vô cùng nguy hiểm, có nhiều trường hợp dùng thuốc tránh thai đã dẫn đến vô sinh. Chính vì thế, dùng thuốc tránh thai không phải là một phương pháp tốt để các bạn có thể thường xuyên áp dụng nó. Hãy thận trọng hơn nếu bạn muốn dùng thuốc tránh thai.

Hoàng Lan
                                                                                                                       Theo Phununet.com