Thuốc tránh thai khẩn cấp khác thuốc phá thai
Các Website khác - 31/12/2005
Hiểu nhầm tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc phá thai có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ.
Sự khác biệt

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ức chế sự rụng trứng hoặc thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng làm tổ. Thuốc không có tác dụng phá thai và không nên dùng khi đã có thai.

Còn thuốc phá thai RU-486 được FDA chấp thuận sử dụng cho phụ nữ đã có thai và muốn loại bỏ thai bằng thuốc thay vì phải nạo thai nên còn gọi là phương pháp phá thai nội khoa. Thuốc chỉ sử dụng cho bào thai dưới bảy tuần tuổi và phải được thực hiện tại bệnh viện với sự kết hợp mifepristone làm nhau thai bong khỏi nội mạc tử cung, misoprostol gây co thắt tử cung giúp đẩy thai ra ngoài. Đây là lĩnh vực chuyên khoa, không nên tự ý mua mifepristone sử dụng vì có nhiều tác dụng phụ cũng như chống chỉ định. Vì thể, không nên nhầm lẫn giữa thuốc phá thai RU-486 với thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ với bạn tình. Tuy có các thông tin cho biết mifepristone (RU 486) có thể được dùng như thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 5 ngày sau khi có quan hệ nhưng việc sử dụng vẫn cần có chỉ định của bác sĩ để hạn chế các tai biến do thuốc gây ra.

Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tác dụng mạnh nên không thế dùng thường xuyên vì những phản ứng phụ như buồn nôn, xuất huyết đột ngột, căng vú, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Người bị hen suyễn, suy tim, cao huyết áp đau nửa đầu, rối loạn chức năng thận, tiểu đường... nên thận trọng khi sử dụng. Theo khuyến cáo, mỗi tháng chỉ nên dùng 4 viên, tức cho hai lần "bất khả kháng". Còn nếu "gặp nhau" thường xuyên thì nên áp dụng các biện pháp tránh thai chủ động.

Người muốn dùng thuốc cũng cần biết thêm, thuốc không nên dùng cho những ai nghi ngờ có thai, đang có thai hoặc xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân; bị bệnh gan thận, carcinome tuyến vú, buồng trứng và tử cung. Khi dùng thuốc, nếu có những biểu hiện bất thường thì nên đi bác sĩ sản phụ khoa khám để có hướng điều trị thích hợp.

Theo Theo Sài Gòn giải phóng