Thuốc tránh thai và bệnh ung thư vú
Các Website khác - 20/02/2006
Dưới đây là một số thông tin hỏi đáp về thuốc tránh thai và ung thư vú.
Tại sao lại nói thuốc tránh thai gây ra ung thư vú?

Có hai loại hormone kiểm soát hệ thống sinh dục của con người, đó là estrogen và progesteron. Thuốc tránh thai thường được làm từ estrogen phối hợp với progesteron hoặc đơn thuần là estrogen. Các xét nghiệm cho thấy, các tế bào tuyến vú dưới tác dụng của các hormone này trở nên hoạt hóa hơn, đó là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư. Ba mươi năm trước đây, chúng ta đã từng khen ngợi thuốc tránh thai. Nhưng từ đó đến nay, nó đã gây ra bao nhiêu tác hại.

Điều đó đã được chứng minh! 18 nghiên cứu được tiến hành từ năm 1980 cho chúng ta biết, những người dùng thuốc tránh thai có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn hẳn những ai không dùng. Năm 1990, theo thống kê, những phụ nữ dùng thuốc tránh thai kéo dài đến 4 năm hoặc lâu hơn mà không có thai, tỷ lệ nguy cơ tăng lên đến 72%.

Thuốc tránh thai nguy hiểm đến mức nào?

Ung thư vú là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới, thường gặp ở độ tuổi 20-59. Tại Mỹ, hằng năm có hàng trăm nghìn người mắc bệnh này. Cơn sốt tử vong lên tới 43.000 người hằng năm. Có nghĩa là phụ nữ Mỹ có thể mắc bệnh trong tất cả các giai đoạn của cuộc sống, một phần tư trong số bệnh nhân bị tử vong.

Việc tăng nguy cơ bị bệnh là do người ta đã cho phép dùng thuốc tránh thai quá sớm. Nguy cơ cũng tăng thêm liên quan đến việc nạo thai, có gia đình có tiền sử bị ung thư. Mỹ là một trong những nước dùng thuốc tránh thai hormone nhiều nhất thế giới. 73-90% phụ nữ sinh từ năm 1950 trở về sau đã sử dụng thuốc này. Thuốc tránh thai hormone cũng được sử dụng nhiều trên thế giới, đặc biệt là những phụ nữ trẻ tuổi. Tỷ lệ phá thai trung bình là 44 trên 1.000 người ở độ tuổi dưới 19. Với các nước có luật phá thai thì tỷ lệ này là 30 trên 1.000 người.

Điều gì xảy ra với các phụ nữ có nguy cơ cao?

Theo kết quả điều tra, nguy cơ xảy ra ở một số nhóm nhất định. Nguy cơ cao ở nhóm phụ nữ trẻ chưa từng sinh nở, tiền sử gia đình có người bị ung thư vú dùng thuốc tránh thai kéo dài.

Vấn đề ung thư vú xảy ra với phụ nữ trẻ như thế nào?

Những phụ nữ uống thuốc tránh thai từ khi còn trẻ thì diện ung thư thường rộng và ác tính, tiến triển nhanh làm giảm khả năng sống sót của họ.

Điều gì xảy ra khi ung thư xuất hiện ở người mà gia đình họ có tiền sử ung thư?

Với những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú thì khi họ uống thuốc tránh thai, tỷ lệ nguy cơ tăng gấp đôi.

Có phải có một số loại thuốc gây nguy cơ ung thư cao hơn các loại khác không?

Đúng như vậy, vấn đề khác nhau ở chỗ là người ta sử dụng thuốc như thế nào. Có một số loại thuốc làm giảm nguy cơ ung thư tử cung, buồng trứng nhưng lại tăng nguy cơ ung thư vú, cổ tử cung, gan. Trong số các thuốc hay được dùng ở Mỹ, loại có nguy cơ cao là norplant depro-provera. Các nhà khoa học cho rằng nếu kiểm tra cẩn thận tất cả các loại ung thư thì dưới ảnh hưởng của thuốc tránh thai, số người có nguy cơ sẽ tăng khoảng 40.000-80.000 người so với 175.000 người hiện nay.

Những tác dụng phụ khác của thuốc tránh thai

Các tác dụng phụ thường được nói đến là chóng mặt, cao huyết áp, đau tim, đau đầu, trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác. Người ta đề cập đến một số thuốc tránh thai loại viên hoặc loại tiêm (depoprovera) đã làm tăng tỷ lệ bị nhiễm virus HIV do người sử dụng thuốc chỉ nghĩ rằng đã có thuốc bảo vệ không cho thụ thai nên có thể quan hệ tình dục không cần bao cao-su. Chúng ta cũng cần lưu ý rằng, hàng triệu phụ nữ trên thế giới hiện đang dùng thuốc tránh thai theo kiểu phá thai sớm, đây còn được gọi là phá thai hóa học.

Làm thế nào để tránh ung thư vú?

Vấn đề phòng bệnh là quan trọng. Rất nhiều trường hợp có thể điều trị khỏi được. Điều này liên quan đến việc phát hiện sớm và phải theo dõi liệu có dùng thuốc tránh thai quá liều hay không.

Trong mọi lý do, người phụ nữ nên tránh quyết định phá thai, không lạm dụng rượu, không để bị béo phì vì ăn quá mức, tránh tiếp xúc với tia phóng xạ. Ngoài ra, chúng ta còn biết rằng tỷ lệ ung thư vú sẽ giảm khi sinh con và cho con bú, tỷ lệ này cũng giảm khi sinh con sớm. Chúng ta cũng không nên dùng quá liều vitamin A với phụ nữ nghi ngờ có thai. Nguy cơ này cũng giảm khi dùng các thuốc kháng estrogen.

Đối với phụ nữ cảm thấy mình ở nhóm nguy cơ cao, phải thường xuyên kiểm tra vú và đi khám sức khỏe định kỳ.

Để hạn chế việc dùng thuốc tránh thai, có thể sử dụng biện pháp gì khác?

Một trong những biện pháp đó là sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên, không sử dụng chất hóa học, không tiến hành một thủ thuật ngoại khoa nào. Đơn giản chỉ phải quan sát chu kỳ kinh nguyệt một cách chu đáo. Biện pháp này không tốn tiền và được áp dụng không chỉ ở các nước nghèo. Đây là biện pháp đã được áp dụng từ lâu trên thế giới.

Những điều cần lưu ý:

- Ung thư vú là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong cho phụ nữ.

- Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khi còn trẻ dễ dẫn đến ung thư vú. Đây là loại ung thư ác tính, phát triển trên diện rộng, nhanh chóng di căn và làm giảm cơ may sống sót của người bệnh.

- Nguy cơ ung thư giảm khi sinh con, khi cho con bú và cũng giảm khi sinh con sớm.

Tác động cơ học của thuốc tránh thai còn gây ra:

- Rối loạn sản xuất hormone của não. Rối loạn điều tiết của buồng trứng.

- Thay đổi tiết dịch cổ tử cung.

- Thay đổi các đặc tính bên trong cơ thể.

Gây sẩy thai.

Theo Thế giới mới