Trẻ bị mẩn ngứa nên kiêng ăn gì?
Các Website khác - 15/03/2006

Con tôi 18 tháng tuổi, thỉnh thoảng da lại bị sẩn, có những đám mụn nhỏ màu hồng, ướt, ngứa khiến cháu rất quấy. Tôi nghe nói bệnh mẩn ngứa có liên quan tới ăn uống và dùng thuốc. Vậy làm thế nào để tôi biết cháu nên kiêng ăn thực phẩm gì?".

Trả lời:

Đúng là mẩn ngứa có liên quan rất lớn tới chế độ ăn uống và việc dùng thuốc. Con bạn hay bị mẩn ngứa như thế khiến bạn và gia đình khó khăn trong việc chăm sóc cháu. Lời khuyên đầu tiên của chúng tôi là bạn nên đưa cháu tới các trung tâm da liễu hay bệnh viện đa khoa để được tư vấn về thuốc và cách điều trị. Về dinh dưỡng, dưới đây là việc cần làm đối với bạn:

- Nếu thấy trẻ sau khi uống sữa mẩn ngứa nổi nhiều thì phải dừng hoặc nấu sôi sữa nhiều lần để làm biến đổi tính chất của protein trong sữa.

- Không nên ăn thực phẩm béo, cay, nóng và thủy sản trong giai đoạn cấp tính vì các thực phẩm này dễ làm bệnh nặng hơn. Nếu trẻ còn bú mẹ, người mẹ cũng phải kiêng các thức ăn đó và các thức ăn có tính kích thích, chua.

- Không nên ăn các thức ăn nguội lạnh. Vì theo Đông y, trẻ bị mẩn ngứa là do thấp tỳ vị hư nhược, nếu ăn thức ăn lạnh sẽ dễ tổn thương tỳ vị và hàn thấp, từ đó khiến máu lưu thông không tốt.

BS. Lê Hưng, Sức Khỏe & Đời Sống