Trẻ em mắc các bệnh hô hấp tăng nhanh
Các Website khác - 18/11/2005
Thời tiết chuyển lạnh đã ảnh hưởng mạnh tới những người có sức đề kháng yếu, đặc biệt là trẻ em. Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Phó giám đốc Bệnh viện cho biết, mấy ngày gần đây, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương phải tiếp nhận trên dưới 100 bệnh nhân trong khi ngày bình thường số bệnh nhân chỉ dừng lại ở con số 10.
- Xin ông cho biết các bệnh về hô hấp cần chú ý trong mùa lạnh?

- Bệnh đầu tiên là bệnh viêm đường hô hấp cấp hay còn gọi là bệnh cúm A H5N1. Thời tiết lạnh tạo điều kiện cho virus phát triển nhanh. Các triệu chứng của bệnh là: sốt cao, ho, khó thở rất nhanh, chỉ sau 1,2 tiếng đồng hồ là bệnh nhân bị khó thở nặng, các cơ hô hấp bị co kéo, bệnh nhân lơ mơ, ngủ li bì, ăn uống không được, thiếu oxy nên chân tay, mặt mũi tím tái. Nếu phát hiện ra trẻ có biểu hiện trên phải đưa đến bệnh viện ngay lập tức vì bệnh tiến triển rất nhanh, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh thứ 2 là bệnh cúm H3N2 và các loại cúm khác. Triệu chứng của các loại bệnh này là sốt, ho nhưng không quá khó thở, tinh thần vẫn minh mẫn. Ngoài ra còn các bệnh như viêm phổi, viêm màng não mủ do phế cầu khuẩn, vi khuẩn Haemophilus influenza gây ra. Triệu chứng bệnh là số lần thở nhanh hơn bình thường. Ví dụ như bình thường số lần thở của trẻ sơ sinh là 60 lần/phút thì khi bị viêm phổi, số lần thở lên tới 65 lần/phút. Nếu trẻ có triệu chứng như các cơ hô hấp bị co kéo, rơi vào tình trạng li bì, bỏ bú, không ăn, uống tức là trẻ đã bị viêm phổi nặng, phải đưa đến bệnh viện ngay.

- Vậy thì phải phòng bệnh như thế nào, thưa ông?

- Mùa này, nhiệt độ thay đổi đột ngột, sáng nóng, tối rét nên phải cho trẻ mặc đủ ấm, chân luôn phải đi tất, giày dép, không được cho trẻ nghịch nước. Khi ngủ cũng phải luôn chú ý bảo đảm nhiệt độ cho các cháu. Trẻ thường không thích đắp chăn nên hay đạp chăn ra, bố mẹ phải chú ý đắp chăn để giữ nhiệt độ cho trẻ ổn định. Bên cạnh đó phải giữ cho trẻ luôn sạch sẽ, không bị nhiễm các bệnh ngoài da vì bệnh ngoài da có thể gây nhiễm trùng huyết và dẫn tới viêm phổi. Khi tắm cho trẻ, phải tắm bằng nước ấm, tránh chỗ gió lùa, và tắm từng phần. Trước hết là gội đầu, sau đó lau khô, tắm chân tay và cuối cùng là tắm ngực. Chế độ ăn uống cũng luôn phải đầy đủ cả về lượng và chất. Vấn đề vệ sinh miệng của các cháu phải đặc biệt chú ý vì đấy là ổ vi khuẩn. Cần phải súc miệng và làm sạch răng cho các cháu trước khi đi ngủ.

Một biện pháp khác là tiêm phòng các loại vi khuẩn như Haemophilus influenza, phế khuẩn cầu… Cuối cùng cần phải biết những triệu chứng trên để cách ly, không cho các cháu tiếp xúc với những trẻ đã bị nhiễm bệnh.

- Xin cám ơn ông!

Theo Hà Nội mới