Trẻ ồ ạt nhập viện vì tiêu chảy cấp
Các Website khác - 20/12/2008

Hơn tuần nay, khoa tiêu hóa, Bệnh viện Nhi trung ương luôn quá tải, chủ yếu là các ca tiêu chảy cấp với biểu hiện như nôn mửa, đi ngoài phân lỏng liên tục, sốt, quấy... Các bác sĩ cho biết đó là triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp mùa đông.

Chị Hòa, ở Văn Giang, Hưng Yên, đưa con lên viện Nhi được 3 ngày. Cháu trai một tuổi của chị cứ ăn hay uống vào là nôn ra, thỉnh thoảng sốt, đi ỉa chảy liên tục, quấy khóc nhiều. Thấy con sút đi nhanh chóng, anh chị lo lắng đưa lên Bệnh viện Nhi trung ương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, cháu bị tiêu chảy do virus, hay còn gọi là bệnh tiêu chảy mùa đông.

Chị Hòa cho biết, các trẻ nằm cùng phòng với con chị ở khoa tiêu hóa của bệnh viện đều có biểu hiện giống cháu. Dù phải truyền nước liên tục nhưng con chị phải nằm cùng giường với 2 cháu khác. Vì thế, ngay hành lang của khoa cũng có rất nhiều bố mẹ, một tay bế con, một tay cầm chai nước truyền vì trong phòng quá đông, không còn chỗ để ngồi.

"Cứ tối đến khổ lắm. 3 đứa trẻ một giường nhỏ xíu còn chật, lại thêm 3 bà mẹ đi chăm nên tối đến chẳng có chỗ mà nằm, phải bế con ra ghế, ra bàn giao ban của bác sĩ mà ngồi, nằm", chị nói.

Chị Hòa còn kể, mấy hôm trước, trong phòng có cháu bé bị tiêu chảy cấp, mẹ đi chăm, bà nội thương cháu cũng cố ở lại, dù bác sĩ không cho. Hôm sau không thấy bà đâu, mọi người hỏi ra mới hay, sáng ra về nhà, bà lại bị tiêu chảy nặng hơn cả cháu.

Mỗi giường bệnh có tới 3 cháu bị tiêu chảy cấp nằm. Ảnh: M.T.
Mỗi giường bệnh có tới 3 cháu bị tiêu chảy cấp nằm. Ảnh: M.T.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Ngoan, khoa tiêu hóa, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, các phòng bệnh trong khoa đều quá tải, trong đó phần lớn bệnh nhân là trẻ bị tiêu chảy cấp. Trung bình mỗi ngày có khoảng 60 cháu nằm điều trị, số ra, vào viện hằng ngày cũng phải đến 20 - 30 cháu.

Bác sĩ Ngoan cũng cho biết, bệnh tiêu chảy mùa đông do rotavirus gây ra và thường kéo dài 5-7 ngày. Trẻ bị bệnh này thường có các biểu hiện như mệt, quấy khóc, nôn và đi ngoài phân lỏng nhiều lần, có cháu sốt nhẹ, cũng có cháu không sốt.

Theo bác sĩ, bệnh này diễn ra quanh năm, nhưng thường có nhiều hơn vào mùa đông. Bệnh có thể lây chéo từ trẻ nọ sang trẻ kia, thậm chí sang người lớn. Thông thường, bệnh này điều trị khá đơn giản nếu biết cách nhưng cũng rất nguy hiểm bởi có thể làm trẻ nhanh mất nước, dễ kiệt sức, có thể dẫn đến trụy tim mạch, thậm chí tử vong nếu bù nước, bù điện giải kịp thời.

Bác sĩ Ngoan nhấn mạnh, bố mẹ cần theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của con. Nếu như thấy trẻ nôn, đi ngoài nhiều, có biểu hiện mất nước rõ rệt như hố mắt trũng, thóp mềm (ở trẻ nhỏ) thì cần đưa con đến bệnh viện ngay.

Ngoài ra, bạn cần chú ý bù nước, điện giải cho bé ngay khi thấy con bắt đầu có triệu chứng bệnh, cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng, tuyệt đối không được tự ý cho trẻ uống các loại kháng sinh và các thuốc cầm ỉa chảy.

Điều quan trọng nhất khi trẻ bị tiêu chảy mùa đông là phải bù điện giải cho trẻ, tốt nhất là bằng nước oresol pha đúng cách, đúng tỉ lệ như hướng dẫn. Để phòng bệnh, bố mẹ cần chú ý đảm bảo vệ sinh, ăn uống đầy đủ để trẻ tăng cường sức đề kháng tốt.

Minh Thùy