Trứng: Ăn lòng trắng hay lòng đỏ?
Các Website khác - 02/01/2009
 
 Tôi được biết lòng đỏ bổ dưỡng hơn lòng trắng nhưng lòng trắng lại tốt cho sức khỏe hơn lòng đỏ. Tôi không biết mình phải ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe nhất?

Trả lời:

Rất nhiều người bối rối giống bạn khi muốn ăn trứng bởi vô số những thông tin trái ngược nhau.

Thực tế, trứng rất giàu cholesterol và một chế độ dinh dưỡng nhiều cholesterol chắc chắn sẽ làm mỡ máu tăng lên. Tuy nhiên, mức độ tăng mỡ máu qua chế độ ăn uống lại không mấy rõ ràng.

Rất nhiều nhà khoa học tin rằng các chất béo no và chất béo tran mới là “thủ phạm” làm tăng mỡ máu chứ không phải là các thực phẩm nhiều cholesterol. Trong khi đó, Viện Tim Hoa Kỳ gần đây lại cho rằng miễn là bạn làm chủ việc “thu nạp” cholesterol từ các nguồn thực phẩm khác thì vẫn có thể đưa trứng vào chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh.

Vậy đâu là sự thật?

Một quả trứng lớn chứa khoảng 213mg cholesterol và 100% lượng chất này nằm trong lòng đỏ trứng. Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh thì mức khuyến nghị đối với lượng cholesterol nạp vào qua thực phẩm là dưới 300mg/ngày. Nếu có vấn đề về tim mạch, tiểu dường hay mức cholesterol “xấu” cao thì chỉ nên “nạp” dưới 200mg cholesterol/ngày. Điều này có nghĩa rằng bạn hoàn toàn có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày miễn là không dung nạp thêm các thực phẩm chứa cholesterol khác.

Nếu là fan hâm mộ trứng nhưng lại không muốn cơ thể hấp thụ nhiều cholesterol thì hãy ăn lòng trắng trứng. Lòng trắng trứng hoàn toàn không có cholesterol. Và 2 lòng trắng trứng là đủ nhu cầu dinh dưỡng như lòng đỏ.

Theo Dân trí