Trung Quốc: số thiếu niên và phụ nữ hút thuốc tăng
Các Website khác - 22/08/2005

TTO - Một cuộc khảo sát mới đây do Hiệp hội kiểm soát thuốc lá Trung Quốc thực hiện cho thấy số đối tượng thiếu niên và phụ nữ hút thuốc lá đang ngày càng tăng lên tại nước này.

Cuộc khảo sát được tiến hành trên 1.000 học sinh tiểu học và trung học tại 20 quận tại thủ đô Bắc Kinh. Các con số tập hợp sau đó cho thấy có 7% trong số trẻ từ 6-18 tuổi hút thuốc, với 10,2% ở nam sinh và 1,8% ở nữ sinh.

“Con số trên thực tế cho thấy có hơn 27% học sinh ở trường tôi hút thuốc”, Ma Wei, một học sinh 18 tuổi cho biết. “Hầu hết bạn học của tôi đều hút thuốc, cả bạn nam lẫn bạn nữ”, Ma nói thêm. Cậu đeo ba lô mang nhãn hiệu thuốc lá “555”, vừa trả lời vừa lấy hộp quẹt ra châm thuốc. Bản thân Ma hút nửa gói thuốc mỗi ngày!

Xu Guihua, phó chủ tịch Hiệp hội kiểm soát thuốc lá Trung Quốc cho biết ngoài đối tượng thiếu niên, số phụ nữ hút thuốc cũng đang có sự gia tăng đáng chú ý, mặc dù số phụ nữ lớn tuổi hút thuốc có giảm đi chút ít.

Trước tình hình trên, mới đây, Hiệp hội này đã đưa vào hoạt động một ủy ban nhằm giúp giới trẻ bỏ thuốc lá. Ủy ban này sẽ xây dựng một liên minh kiểm soát thuốc lá, huấn luyện cho các tình nguyện viên, đẩy mạnh không hút thuốc lá tại các khu trường sở và tạo điều kiện cho chiến dịch nói không với thuốc lá ngay từ điếu đầu tiên.

Trung Quốc là nơi chiếm 1/4 số người hút thuốc lá trên thế giới, cũng là nơi sản xuất lớn nhất và tiêu thụ thuốc lá nhiều nhất. Các cuộc khảo sát cho thấy có 320 triệu người ở nước này hút thuốc lá, chiếm khoảng 36% dân số.

Các nghiên cứu cho thấy cao huyết áp, bệnh tim và tiểu đường thướng xảy ra gấp ba lần ở người lớn tuổi thì hiện đang tăng lên ở người trẻ tuổi, và điều này có liên quan đến thuốc lá.

Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện một chương trình can thiệp và ngăn ngừa thuốc lá trên toàn quốc. Nước này cũng đang tiến tới thông qua quy định về kiểm soát thuốc lá.

Theo các con số thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là thủ phạm giết 5 triệu người trên thế giới mỗi năm. Nếu khuynh hướng hút thuốc như hiện nay vẫn tiếp diễn, dự đoán sẽ có khoảng 10 triệu người chết vì thuốc lá vào năm 2020, với 70% ca tử vong xảy ra ở các nước đang phát triển.

T.VY (Theo Xinhua)