Trung Quốc tăng đột biến cặp song sinh
Các Website khác - 15/02/2006

Thống kê cho thấy số ca sinh đa thai ở các thành phố Nam Kinh, Thẩm Dương, Giang Tô gia tăng bất thường. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là sự lạm dụng thuốc kích thích rụng trứng.

Ngày càng nhiều cặp song sinh ở Trung Quốc. (AP)

Chỉ trong tháng 1/2006, Viện Bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em Nam Kinh đã đỡ cho hơn 10 ca song sinh. Số ca sinh đôi, sinh ba ở thành phố này năm ngoái tăng gần 100 đôi so với các năm trước. Giới chuyên gia y tế Trung Quốc lo lắng trước tình trạng này, vì sinh đa thai không chỉ nguy hiểm cho bà mẹ mà còn tăng khả năng sinh non - ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ sau này.

Hiện tượng mới nảy sinh từ sự tiến bộ của kỹ thuật chữa trị hiếm muộn và sự lạm dụng thuốc kích thích rụng trứng. Hiện nay ở Trung Quốc tràn lan các loại thuốc kích thích rụng trứng với giá khá "bèo", khoảng 40.000 đồng Việt Nam một lọ 15 viên. Đáng quan tâm là hiện tượng chủ động dùng thuốc kích thích rụng trứng để sinh đôi, sinh ba ở một số gia đình giàu có, mặc dù các cặp vợ chồng đều có sức khỏe sinh sản tốt.

Mới đây, một phụ nữ khỏe mạnh ở Thẩm Dương sử dụng thuốc kích thích rụng trứng mang thai năm, nhưng trong đó bốn thai đã chết lưu và đứa trẻ duy nhất chào đời chỉ cân nặng 1.000 gram, phải nuôi trong lồng kính. Đây không phải là tai nạn đầu tiên khi sử dụng thuốc kích thích rụng trứng ở Trung Quốc, nhưng dường người dân nước này chưa từ bỏ ham muốn nhiều con. Hiện nay, hầu như mỗi tháng ở Thẩm Dương đều có 5 đôi vợ chồng khỏe mạnh đến thụ tinh nhân tạo với mong muốn nhiều con.

(Theo Tân Hoa Xã, Tuổi Trẻ)