Trứng - Thủ phạm gây béo phì?
Các Website khác - 29/12/2008
Lâu nay, với nhiều người, lòng đỏ trứng mắc nỗi oan Thị Kính khôn bề biện giải. Thực ra, trứng là nguồn cung cấp phospholipid – những chất béo thông minh – cho não, chứ không phải là thủ phạm gây ra béo phì và cholesterol cao trong máu

Ảnh minh họa.

Phospholipid là những chuyên gia về cô lập, giúp tạo ra chất tuỷ bao bọc toàn bộ thần kinh và qua đó thúc đẩy một sự lan truyền suôn sẻ những tín hiện trong não. Không chỉ nâng cao hiệu suất tính tình, trí tuệ và tinh thần của bạn, phospholipid còn bảo vệ trí nhớ suy giảm do tuổi tác và khỏi căn bệnh alzheimer.

Có hai loại phospholipid – choline phosphatidyl và serine phosphatidyl (SP). Những thứ này hơn một lần bạn từng nghe các nhà bán sữa nhắc đến trong các loại sữa giúp trẻ thông minh. Bổ sung choline phosphatidyl và SP đem lại nhiều lợi ích tích cực cho não của bạn.

Nghiên cứu trên chuột tại Duke University Medical Center ở Mỹ chứng minh rằng bổ sung choline trong thời gian mang thai giúp chuột mẹ đẻ ra lứa chuột con có “đầu óc” trội hơn với nhiều liên kết thần kinh hơn, và nhờ đó, cải thiện năng lực học tập và trí nhớ tốt hơn, tất cả những nhân tố này kéo dài đến lúc già (1). Hiệu quả tích cực của việc bổ sung SP cũng đáng ngạc nhiên. Trong một nghiên cứu, bổ sung SP giúp cải thiện trí nhớ đáng kể.

Sự thật về phospholipid

Mặc dầu cơ thể có thể sản sinh phospholipid, nhưng bổ sung qua chế độ ăn vẫn tốt hơn. Nguồn phospholipid giàu nhất, như đã nói, là lòng đỏ trứng và phủ tạng động vật. Có vẻ như ngày nay chúng ta ăn những thứ này ít hơn cách đây nhiều thập kỷ. Là do một nỗi ám ảnh không có sở cứ cho rằng trứng làm tăng cholesterol – nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tim mạch. Hệ quả là lượng tiêu thụ phospholipid giảm sút mạnh, ngược lại các căn bệnh về trí nhớ và về năng lực tập trung tăng cao.

Tại sao trứng tốt cho bạn?

Liệu trứng có nhiều chất béo và cholesterol? Nhưng bạn nên nhớ rằng các chất béo thiết yếu có lợi cho bạn. Loại chất béo trong trứng tuỳ thuộc vào thức ăn mà bạn nuôi gia cầm. Trứng vịt thả đồng với chế độ ăn giàu cá, sẽ cho ra trứng giàu omega-3. Bao lâu mà bạn không chiên lên thì trứng còn là thức ăn cực tốt cho não và là nguồn cung cấp choline giàu nhất.

Đối với cholesterol, chúng ta quên rằng chất ấy là thiết yếu cho sức khoẻ. Não của bạn chứa một lượng lớn cholesterol và nó được dùng để tạo ra các hormone giới tính như oestrogen, progesterone và testosterone. Ngôn ngữ bình dân bảo đó là chất làm cho người ta sung. Ăn nhiều trứng dễ gây đau tim là không đúng.

Một trong những nghiên cứu sau đây chứng minh điều đó. TS Alfin-Slater, đại học California, cho 25 người mạnh khoẻ có mức cholesterol trong máu bình thường ăn mỗi ngày hai trứng (kể cả những thực phẩm giàu cholesterol trong khẩu phần ăn bình thường của họ) trong vòng tám tuần lễ. Một nhóm 25 người khoẻ mạnh khác được cho ăn thêm mỗi ngày một trứng trong vòng bốn tuần lễ, rồi ăn hai trứng mỗi ngày trong vòng bốn tuần lễ kế tiếp. Kết quả cho thấy không có sự thay đổi cholesterol trong máu.

Lecithin là nguồn phospholipid trực tiếp

Lecithin là nguồn phospholipid tốt nhất và được bán rộng rãi trong các tiệm thuốc. Liều dùng lý tưởng là 5g mỗi ngày, hoặc nếu dạng choline liều cao (high PC) thì giảm còn một nửa.

Choline: trí nhớ được tạo ra từ chất này

Acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh trí nhớ, được tạo ra trực tiếp từ choline. Thiếu hụt choline là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm trí nhớ. Cá, đặc biệt là cá mòi, giàu choline. Trứng như đã nói, tiếp đến là gan, đậu nành, đậu phộng và các loại đậu đỗ khác.

Bổ sung choline không chỉ tạo thêm acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh trí nhớ, nó còn là một chất liệu xây dựng đối với tế bào thần kinh và các điểm thụ thể cho chất dẫn truyền thần kinh.

Đừng quên serine phosphatidyl

Biệt danh là SP, serine phosphatidyl cũng không kém phần quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy trí nhớ của bạn. Được coi như là phân tử trí nhớ, SP là một dưỡng chất khôn ngoan có thể khuếch đại năng lực não bộ của bạn. Tuy cơ thể có thể tạo ra SP riêng, chúng ta vẫn phải lệ thuộc một phần vào nguồn cung cấp từ khẩu phần ăn hàng ngày.
 
Các bữa ăn hiện nay thường nghèo SP – trừ phi bạn ăn nhiều phủ tạng động vật, trong trường hợp đó bạn mới có thể thủ đắc được 50mg SP mỗi ngày. Ăn chay thì cung cấp cho cơ thể chưa tới 10mg/ngày. Cung cấp cho cơ thể 100 – 300mg mỗi ngày có thể tạo ra một sự khác biệt thật sự.
 
Theo SGTT