Tự ý dùng thuốc phá thai: Nguy hiểm đến tính mạng
Các Website khác - 15/12/2008
Thời gian gần đây, một số nữ sinh rỉ tai nhau về việc “giải quyết hậu quả” chỉ bằng vài viên thuốc mua ở bên ngoài mà không cần đến bệnh viện hay phòng khám sản khoa. Bác sĩ sản khoa Nguyễn Thị Hải Hà (Trung tâm y tế quận Ba Đình, Hà Nội) cho rằng, sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu tự ý dùng thuốc phá thai.
Rất nguy hiểm
 
Theo bác sĩ Hải Hà, biện pháp chấm dứt thai kỳ bằng thuốc (phá thai nội khoa) có những ưu điểm là không phải làm thủ thuật nên rất tốt cho những bệnh nhân thần kinh yếu, hay bị căng thẳng thần kinh và có thể hạn chế được tình trạng lây nhiễm chéo ở bệnh viện.
 
Tuy nhiên, việc này có thể gây nguy hiểm nếu không có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ vì thuốc sẽ chỉ có tác dụng với một độ tuổi thai nhất định, nếu uống sớm quá hoặc muộn quá đều không có tác dụng. Ngoài ra, còn có một số quy định như không áp dụng trong các trường hợp: Bệnh nhân ưa chảy máu, bệnh nhân mang thai ngoài tử cung, bệnh nhân đang hoặc đã mắc các bệnh về tim mạch...
 

Ảnh minh họa.

 
Trong quá trình áp dụng phương pháp uống thuốc chấm dứt thai kỳ, nếu không có sự theo dõi, tư vấn và giám sát của bác sĩ, bệnh nhân dễ bị băng huyết hoặc quá trình thực hiện đẩy thai ra ngoài xảy ra vào ban đêm, khiến bệnh nhân không thể theo dõi, dẫn tới việc vệ sinh không sạch sẽ gây nhiễm trùng, dính vòi trứng có thể vô sinh về sau. Chính vì vậy, một số nước trên thế giới hiện chưa cho phép áp dụng biện pháp này. Ở nước ta, phương pháp này không được phép áp dụng tại các phòng mạch tư và trung tâm y tế tuyến quận, huyện.
 
Bác sĩ sản khoa Trần Thu Hà (Trung tâm chăm sóc SKSS Thanh Tâm, Hà Nội) cũng cảnh báo việc dùng thuốc uống chấm dứt thai kỳ. Theo bác sĩ Thu Hà, tại các phòng khám sản được phép áp dụng phương pháp này cũng phải có đủ các trang thiết bị cấp cứu về tim mạch. Nếu ở tuyến tỉnh phải đảm bảo có đủ điều kiện để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn trong trường hợp bệnh nhân nguy kịch đến tính mạng. Việc tự ý uống thuốc chấm dứt thai kỳ mà không có sự giám sát của bác sĩ rất dễ khiến bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt, nguy hiểm đến tính mạng.
 
Buộc phải siêu âm trước khi uống thuốc
 
Bác sĩ Hải Hà còn cho biết, sở dĩ buộc phải siêu âm trước khi uống thuốc là để xem thai đã vào làm tổ trong tử cung hay chưa và tuổi thai được bao nhiêu ngày. Việc uống thuốc để chấm dứt thai kỳ chỉ thực hiện được trong trường hợp thai đã làm tổ trong tử cung và tuổi thai dưới 7 tuần.
 
Phác đồ điều trị của việc uống thuốc chấm dứt thai kỳ sẽ được thực hiện gồm 3 bước: Bước đầu tiên là uống thuốc tại bệnh viện trước sự chứng kiến của bác sĩ để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Sau 48 giờ, bệnh nhân trở lại bệnh viện để uống thuốc tiếp nhằm đẩy thai ra ngoài. Bệnh nhân sẽ phải lưu lại bệnh viện ít nhất 3 giờ đồng hồ để theo dõi mạch và huyết áp (nửa giờ kiểm tra một lần). Sau 14 ngày, bệnh nhân đến khám lại để kiểm tra sức khoẻ và xem chính xác việc chấm dứt thai kỳ bằng thuốc đã thành công hay chưa. Trong những ngày uống thuốc, bệnh nhân phải thường xuyên giữ liên lạc với bác sĩ (có thể qua điện thoại) để được theo dõi và tư vấn thường xuyên tại nhà, tránh trường hợp băng huyết hoặc sót nhau.
 
Điều đáng lưu ý, khi đã lựa chọn phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng thuốc thì buộc phải theo đến cùng chứ không được bỏ dở. Vì thuốc có những tác hại với thai nhi, nên trong trường hợp không thành công, nếu vẫn giữ thai lại thì đứa trẻ sau này sẽ phát triển không bình thường. Vì vậy, bắt buộc phải đến bệnh viện để kiểm tra lần cuối để chắc chắn đã thành công hoặc sẽ xử lý nếu còn sót nhau.
 
Cũng theo bác sĩ Hải Hà, không hạn chế bao nhiêu lần chấm dứt thai kỳ bằng thuốc trong suốt cuộc đời. Nhưng nếu chưa sinh con, thì không nên phá thai nhiều vì thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung, gây khó khăn cho việc thụ thai sau này.
 
Mai Thuý
Theo Gia đình