Uống nhiều cà phê dễ bị ảo giác
Các Website khác - 14/01/2009
 Uống thêm một cốc cà phê sau khi vừa uống cà phê xong có thể làm tăng nguy cơ ảo giác đột ngột, một nghiên cứu chỉ rõ.

Những người trẻ khỏe mạnh uống hơn 7 cốc cà phê/ ngày sẽ tăng nguy cơ ảo giác nghe nhìn gấp 3 lần so với những người uống ít hơn. Và thủ phạm được cho là chất cafein, hợp chất làm tăng nồng độ cortisol, một hormon gây stress.

Việc tìm ra mối liên hệ này sẽ giúp mở ra một hướng điều trị mới cho những người đang mắc các chứng bệnh liên quan đến ảo giác, bao gồm cả bệnh nhân tâm thần phân liệt, những nạn nhân của tình trạng lạm dụng trẻ em và những người vừa trải qua cú sốc mất mát người thân.

Các nhà nghiên cứu ĐH Durham đã phỏng vấn 219 sinh viên về thói quen uống cà phê trước khi làm việc. Đối với cà phê tự pha, lượng cafein cao gấp đôi so với các loại cà phê pha sẵn như cà phê Starbucks (chỉ có khoảng 190mg cafein).

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Cà phê Anh, mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 4 – 5 tách cà phê để đảm bảo an toàn cũng như thu nhận tối đa những lợi ích có trong cà phê.

Còn tổ chức Tiêu chuẩn thực phẩm Hoa Kỳ thì cho rằng những bà bầu nên hạn chế dưới 200mg cafein/ ngày để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Theo Dan Tri