Vaccine “ngừa ung thư cổ tử cung”: Coi chừng quảng cáo “lố”!
Các Website khác - 05/12/2008

Vaccine chỉ ngừa được 4/100 loại virus HPV. “Ngoài giá thành, khi quảng bá, nhà sản xuất cũng phải nói rõ còn 30% tác nhân gây ung thư cổ tử cung khác lọt lưới. Vaccine này không đảm bảo 100%” - giáo sư Nguyễn Chấn Hùng nói.

Giới thiệu vaccine và thuốc ngừa ung thư cổ tử cung tại Trung tâm Medic

Vaccine “ngừa ung thư cổ tử cung” Gardasil (Mỹ) lần đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Chưa biết hiệu quả thực tế đối với người Việt Nam đến đâu nhưng loại vaccine trên đã thu hút được sự quan tâm của chị em phụ nữ luôn bị căn bệnh này ám ảnh, gây hoang mang. Tuy nhiên, trắng đen chưa rõ ràng...

Ung thư cổ tử cung: Không chỉ có virus HPV!

Tháng 9-2008, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã ký quyết định cho phép lưu hành vaccine Gardasil - ngừa virus HPV (human papilloma virus - một trong những virus gây ung thư cổ tử cung) tại Việt Nam. Đây là loại vaccine tái tổ hợp phòng ngừa ung thư cổ tử cung do bị nhiễm virus HPV do Công ty Merk&Co.,inc (Mỹ) sản xuất. Bộ Y tế yêu cầu cơ sở sản xuất, đăng ký và công ty kinh doanh vaccine Gardasil có trách nhiệm báo cáo định kỳ sáu tháng hoặc đột xuất với các cơ quan quản lý có thẩm quyền về quá trình nhập khẩu, lưu thông, phân phối, sử dụng vaccine này.

Từ khi thâm nhập vào thị trường Việt Nam, một số bệnh viện đã dùng nhiều cách để quảng bá gián tiếp loại vaccine này. Có bệnh viện dán tờ bướm khổ A0 cảnh báo căn bệnh ung thư cổ tử cung qua các số liệu rồi thòng thêm một câu: “Hãy nói với bác sĩ về vaccine duy nhất có thể giúp bảo vệ bạn không bị ung thư cổ tử cung và những bệnh khác do HPV gây ra như ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục”. Một hình thức quảng bá khác được đánh máy trên tờ A4 dán tại các phòng khám, quầy thuốc: “Có thuốc mới, thuốc ngừa ung thư cổ tử cung”.

Các nhà chuyên môn cho rằng vaccine chỉ ngừa được bốn loại virus HPV (HPV-6, 11, 16 và 18) chứ không phải tất cả các loại HPV (HPV có 100 loại - NV). Không phải tất cả trường hợp ung thư cổ tử cung và các bệnh đường sinh dục đều do HPV gây ra. Vì vậy, có thể những phụ nữ đã tiêm vaccine vẫn mắc một loại HPV khác và họ vẫn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung mà không do virus HPV.

Xét nghiệm là quan trọng nhất!

Phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Thị Nhung - nguyên Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết: “Thuốc chủng ngừa virus HPV giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận diện và phá hủy virus ngay sau khi nó vừa xâm nhập vào cơ thể, chưa kịp thiết lập sự nhiễm bệnh thật sự. Ngoài ra thuốc cũng ngăn không cho phát triển triệu chứng dù đã bị nhiễm virus HPV”. Mặc dù thừa nhận tác dụng của loại vaccine này nhưng bác sĩ Nhung cũng nhấn mạnh vai trò của xét nghiệm tế bào cổ tử cung là không gì có thể thay thế được.

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư TP.HCM (nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu), cảnh báo cần cẩn trọng với vaccine “ngừa ung thư cổ tử cung”. Bởi cần phải xem nó có phù hợp với lứa tuổi của người Việt Nam hay không, trong khi thực tế lứa tuổi được áp dụng ở Mỹ là 6-26 đối với phụ nữ chưa chồng. Hơn nữa, thời gian có hiệu quả của vaccine chỉ có sáu năm và chỉ giúp ngăn ngừa khoảng 70% virus HPV, 30% các tác nhân gây ung thư cổ tử cung khác lọt lưới.

Theo giáo sư Hùng, trong những năm qua, ung thư cổ tử cung giảm rất nhiều. Từ năm 1998 trở về trước, cứ 100 ngàn người thì có khoảng 30 người mắc bệnh này. Tuy nhiên, giai đoạn 2003-2004 đến nay, 100 ngàn người thì chỉ có 15 người mắc, sau ung thư vú. “Không chờ tới khi có vaccine mới có sự giảm sút ung thư cổ tử cung mà đó là nhờ sự tăng cường kiểm tra, phát hiện và điều trị kịp thời của người dân” - giáo sư Hùng nói.

Giáo sư Hùng cho rằng việc tăng cường kiểm tra sớm, phát hiện bệnh bằng phương pháp xét nghiệm PAP (phết mỏng tế bào tử cung) hai năm một lần sẽ giảm đến 90% ung thư cổ tử cung. Đây là biện pháp đơn giản nhất, tiết kiệm nhất để bảo vệ sức khỏe cho chị em. Ngoài ra, việc ăn uống vệ sinh, giữ gìn sức khỏe, siêng luyện tập thể thao... cũng giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. “Ngoài giá thành, khi quảng bá cho người sử dụng, nhà sản xuất cũng phải nói rõ còn 30% tác nhân gây ung thư cổ tử cung khác lọt lưới. Vaccine không đảm bảo 100%” - giáo sư Hùng nói.

Phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Thị Nhung, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương:

HPV là một loại virus có cấu trúc ADN, gồm hơn 100 type, chia làm hai nhóm: Các type có nguy cơ thấp, ít gây ung thư, tuy nhiên chúng có thể gây tổn thương u nhú dạng mụn cóc lành tính ở thanh quản, da tay, chân, niêm mạc miệng, bộ phận sinh dục... và các type nguy cơ gây ung thư cao. Trong thập niên 1970, HPV được mô tả như là một trong những tác nhân gây biến đổi tế bào cổ tử cung, là tiền đề của ung thư cổ tử cung.

Theo nghiên cứu của cơ quan Ung thư quốc tế (IARC), HPV là nguyên nhân cần có của ung thư cổ tử cung. Dựa vào nghiên cứu của IARC trên 3.000 trường hợp và phân tích của 10 ngàn ca ung thư cổ tử cung trên thế giới cho thấy 90% các trường hợp là do tám type virus HPV gây ra theo thứ tự tần suất giảm dần: HPV 16, 18, 45, 31, 33, 52, 58 và 35.