Vết phun xăm - cửa ngõ của bệnh tật
Các Website khác - 23/01/2006
(Đẹp)

Nếu không tuân thủ các quy tắc vệ sinh, việc phun xăm cơ thể sẽ khiến bạn nhiễm nhiều loại bệnh như mụn rộp, viêm gan virus, thậm chí là HIV/AIDS.

Phun xăm thẩm mỹ không còn là dịch vụ làm đẹp mới mẻ và gây sốt như mấy năm trước, nhưng số người nghĩ đến chuyện đi "tô màu dài hạn" cho mắt, môi vẫn không phải ít. Cao cấp thì có chuyên khoa thẩm mỹ của các bệnh viện quốc tế. Trung bình thì nhờ vào bàn tay của các chuyên viên thẩm mỹ viện. Thậm chí có người hoàn toàn tin tưởng giao gương mặt mình cho thợ xăm "vườn", chuyên đi xăm dạo với tiền công rất rẻ, nhưng cái giá phải trả đôi khi lại rất đắt.

Có người cho rằng xăm thẩm mỹ là đẹp, khỏi mất nhiều thời giờ trang điểm, lại có người cho rằng xăm làm mất vẻ tự nhiên của con người. Đứng về khía cạnh y học, các bác sĩ lo lắng cho nhiều "khổ chủ" đã, đang và sẽ lây nhiễm một số bệnh nguy hiểm mà bản thân không hay biết. Tác nhân thường là các loại virus dễ gặp trong máu hoặc chất dịch của người có bệnh. Virus truyền qua dụng cụ phun xăm được dùng cho họ như kim tiêm, bơm tiêm, kim châm, chất dịch màu... Dưới đây là một số bệnh có thể bị lây:

Herpes: Thủ phạm là Herpes Simplex Virus (HSV). Khi đã bị lây nhiễm thì khoảng 1-2 tuần sau có thể phát ra những mụn nước mọc thành chùm ở ngay môi trên hoặc môi dưới, đau rát hoặc ngứa nhẹ. Bệnh kéo dài khoảng 1 tuần thì tự nhiên khỏi nếu không bị bội nhiễm thêm vi trùng khác. Ở một số người, HSV có thể xâm nhập sâu vào trong vùng tủy sống cổ, sinh sống ở đâu đó lâu dài, thỉnh thoảng di chuyển ra ngoài gây bệnh trở lại khi gặp điều kiện thuận lợi như cơ thể suy yếu, bị bệnh khác, uống rượu bia... HSV có thể lây cho người khác qua hôn môi.

Bệnh Herpes ở môi thường gặp ở những người đã đi xăm môi. Các thuốc điều trị chỉ giải quyết nhanh triệu chứng bên ngoài, không giải quyết được HSV đã nhiễm sâu bên trong.

Viêm gan B: Đã có nhiều người bị nhiễm viêm gan B mà không hay biết. Đa số họ không có triệu chứng gì mà chỉ tình cờ xét nghiệm máu mới phát hiện được. Một số người dẫn đến viêm gan rồi xơ gan hoặc ung thư gan, là bệnh nguy hiểm gây tử vong. Đến nay, tại Việt Nam chưa có thuốc chữa trị khỏi hẳn bệnh này, chỉ mới có thuốc chủng ngừa kéo dài được vài năm. Bất cứ xăm ở hình thức nào, vị trí nào cũng có thể lây bệnh. Khi đã nhiễm bệnh, nên tránh một số thuốc hoặc thức ăn đồ uống gây độc thêm cho gan.

AIDS: Người nhiễm HIV thường sẽ "ổn" trong vài năm, trong thời gian này khó phát hiện và họ sẽ là nguồn lây ngấm ngầm cho người khác qua quan hệ tình dục hoặc lây sang cho thai nhi.

Ngoài lây nhiễm virus, phun xăm còn gây nhiễm trùng tại chỗ làm viêm tấy đỏ một vùng, hoặc dị ứng với thuốc xăm, tróc da sau khi xăm...

Nếu bạn vẫn muốn làm đẹp với phun xăm thẩm mỹ, tốt nhất hãy tới các cơ sở có uy tín. Nên suy nghĩ kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến của nhiều người, kể cả nam giới. Khi đi xăm, cần đem theo những gì có thể mua được như kim chích thuốc tê, kim xăm, thậm chí cả thuốc màu... để hạn chế nguy cơ về sau.

(Theo Đẹp)