Việt Nam chấp nhận melamine trong thực phẩm
Các Website khác - 12/12/2008

 

Sáng nay, Bộ Y tế vừa ban hành ngưỡng melamine tối đa là 1 mg/kg đối với thực phẩm dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi và 2,5 mg với các thực phẩm khác.

Mức tối đa này tương đương với một số nước như Mỹ, Trung Quốc, Australia, New Zealand...

Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm khẳng định, mức melamine cho phép này không phải là mức melamine an toàn mà là giới hạn mà cơ thể người có thể chịu được.

Bộ Y tế ban hành ngưỡng này giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất, người tiêu dùng đỡ hoang mang nhưng đồng thời cũng khẳng định tuyệt đối cấm mọi hình thức cố ý đưa melamine vào trong thực phẩm.

Ông Khẩn cũng cho biết, Bộ Y tế đưa ra giới hạn melamine được phép dựa trên cơ sở tham khảo các nghiên cứu, kiến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, đồng thời có sự tính toán kỹ của Viện Dinh dưỡng về mức ăn vào có thể chịu đựng được của cơ thể người Việt Nam.

Tuy chưa có quy định chính thức về hình thức xử lý với các sản phẩm sữa nhiễm melamine ở dưới ngưỡng cho phép nhưng theo ông Khẩn, nếu các sản phẩm này vẫn đảm bảo chất lượng và còn hạn sử dụng thì sẽ được lưu thông lại trên thị trường.

Cách đây một tuần (5/12), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã ban hành giới hạn an toàn của melamine trong thực phẩm là 0,2 mg/kg.

Minh Thùy