Việt Nam có 30 loại vắc xin đang được lưu hành
Các Website khác - 31/10/2008

 

 
Ảnh minh họa.

"Hiện VN có 30 loại vắc xin đang được lưu hành, trong đó có 10 loại đang được các doanh nghiệp trong nước sản xuất với 16 số đăng ký trên tổng số 77 số đăng ký lưu hành vắc xin còn hiệu lực".

 

Sản xuất vắc xin của Việt Nam cơ bản đã đáp ứng được 6 trên 7 chủng loại phục vụ cho Chương trình tiêm chủng mở rộng; ngoài ra, một số vắc xin mới như vắc xin phòng vi rút cúm A (H5N1) đang được nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam.

Tại Hội nghị tổng kết các hoạt động do UNICEF tài trợ cho Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (NICVB) giai đoạn 2006 - 2008 do Bộ Y tế tổ chức ngày 30/10, TS Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: "Hiện VN có 30 loại vắc xin đang được lưu hành, trong đó có 10 loại đang được các doanh nghiệp trong nước sản xuất với 16 số đăng ký trên tổng số 77 số đăng ký lưu hành vắc xin còn hiệu lực".

Sản xuất vắc xin của Việt Nam cơ bản đã đáp ứng được 6 trên 7 chủng loại phục vụ cho Chương trình tiêm chủng mở rộng; ngoài ra, một số vắc xin mới như vắc xin phòng vi rú`t cúm A (H5N1) đang được nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam.

Đáng mừng là hiện 3 trong số 6 nhà máy này đã được trao tiêu chuẩn GMP – WHO (Thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiểu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới).

Được biết những năm qua, UNICEF đã hỗ trợ Viện Kiểm định quốc gia vắc xin về nhiều lĩnh vực, như xây dựng kế hoạch phát triển Viện, xây dựng hệ thống tài liệu về bảo đảm chất lượng như chất lượng, các SOPs (hệ thống các quy trình làm việc và các quy trình kỹ thuật), biên soạn các quy định chuyên môn, hỗ trợ công tác đào tạo, tập huấn, nghiên cứu khoa học...

Các hoạt động giúp đỡ của UNICEF không những đã góp phần giúp Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ mà Bộ Y tế giao cho mà còn hướng tới mục đích tốt hơn, đó là đảm bảo chất lượng vắc xin, sinh phẩm - yếu tố sống còn giúp trẻ em Việt Nam phòng được các bệnh truyền nhiễm phổ biến hiện nay.

Theo Dân Trí