Việt Nam quan tâm chăm sóc và bảo vệ trẻ em
Các Website khác - 07/04/2006

Hà Nội (TTXVN) - Một quan chức Ủy Ban Dân số Gia đình và Trẻ em Việt Nam cho biết, thời gian qua, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em Việt Nam được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết và các quyền cơ bản của trẻ em thực hiện ngày một tốt hơn.

Tại Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện công tác Dân số-Gia đình và trẻ em (2000-2005) vừa tổ chức tại Hà Nội, ông Đặng Nam, Vụ phó Vụ Trẻ em nói những nỗ lực làm giảm mạnh tỷ lệ tử vong ở trẻ duới 1 đến 5 tuổi đều vượt mục tiêu của Chương trình đề ra cho năm cuối của kế hoạch.

Hiện nay, tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi chỉ còn gần 18 phần nghìn, tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi là 28 phần nghìn (trong khi mục tiêu đến năm 2005 là giảm 30 phần nghìn và 36 phần nghìn). Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ 5 tuổi giảm nhanh từ 33,8% xuống còn 25,2%; gần 98% trẻ được tiêm chủng đủ 7 loại vắcxin cơ bản.

Nhà nước có sự quan tâm đặc biệt đối với nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với hàng loạt chương trình, đề án trợ giúp các đối tượng này được triển khai, trong đó có các chương trình ngăn ngừa và giải quyết tình trạng trẻ lang thang, trẻ bị xâm hại tình dục, trẻ lao động nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. Chương trình chăm sóc trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ bị bỏ rơi, trẻ tàn tật nặng, trẻ là nạn nhân chất độc hóa học và trẻ nhiễm HIV/AIDS dựa vào cộng đồng.

Chỉ tính riêng năm 2005, Chính phủ đã dành trên 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước để hỗ trợ trẻ em thuộc nhóm đối tượng đặc biệt khó khăn. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động hàng trăm triệu đồng hỗ trợ cho nhiều hoạt động, trong đó có dự án giúp trẻ lang thang trở về với gia đình, dự án dạy nghề cho trẻ ở tỉnh Hà Nam, dạy nghề và hỗ trợ vốn cho trẻ nghèo ở Sóc Sơn (Hà Nội).

Việc bảo vệ và chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của quốc tế. Uỷ ban Châu Âu, Vương quốc Hà Lan, UNICEF, tổ chức ILO, tổ chức PLAN, Liên minh các tổ chức Cứu trợ trẻ em, tổ chức Tầm nhìn Thế giới, tổ chức cứu trợ Nhi đồng Anh đã hỗ trợ trẻ lang thang học văn hóa, học nghề, tìm kiếm việc làm và giúp các em hồi gia, hoà nhập cộng đồng.

Song song với các hoạt động cụ thể, các cơ quan truyền thông đã mở hàng trăm chuyên mục, chuyên trang tuyên truyền về các mô hình tiên tiến, xây dựng các phóng sự, phim tài liệu về bảo vệ trẻ em và phòng chống lạm dụng trẻ em. Các cuộc toạ đàm, giao lưu, các diễn đàn dành cho trẻ em với chủ đề "Hãy lắng nghe trẻ em nói" liên tục được thực hiện ở nhiều nơ. Bên cạnh đó, hệ thống các dịch vụ xã hội, tư vấn đã đi vào hoạt động thu hút đông đảo các nhà quản lý, nhà tâm lý, giáo dục, luật sư, bác sĩ tham gia giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Mô hình dịch vụ thí điểm đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em do tổ chức PLAN hợp tác thực đã trở thành một dịch vụ xã hội mới cho trẻ em và gia đình, thúc đẩy việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em, thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được tham gia của trẻ./.