Việt Nam và Indonesia cần được trợ giúp để chống cúm gia cầm
Các Website khác - 15/11/2005
Tổng Giám đốc Tổ chức thú y thế giới Bernard Vallat cho rằng, Indonesia và Việt Nam là những nước cần được ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến chống dịch cúm gia cầm và cần có thêm các nguồn lực để giúp họ khống chế cúm gia cầm lây lan.

Ông Bernard Vallat cho biết, cách tốt nhất để ngăn chặn đại dịch cúm gia cầm mà các chuyên gia lo sợ có thể giết chết hàng triệu người là giảm hoặc tiêu diệt virus bằng cách tiêm vaccine cho gia cầm.

Trong chuyến thăm tới Hàn Quốc, ông Vallat nói với hãng tin Reuters rằng, việc phát hiện sớm là bước đầu để bảo vệ và tiêu diệt virus, tuy nhiên Indonesia và Việt Nam không có đủ nguồn lực và tổ chức tương xứng để ứng phó với dịch cúm gia cầm. Ông nói: "Họ không thể khống chế ngăn chặn được virus cúm gia cầm ở giai đoạn này bằng việc tiêu hủy động vật. Như vậy là quá muộn. Giải pháp là sử dụng vaccine".

Ông Vallat nói: "Vấn đề là cần có tiền. Indonesia và Việt Nam cần được ưu tiên quan tâm hàng đầu và cần phải được thế giới giúp đỡ".

Một quan chức chính phủ phát biểu với hãng tin Reuters cuối tuần trước rằng, Việt Nam cần sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế khoản tiền khoảng 150 triệu USD để chống dịch cúm gia cầm. Gần đây, Việt Nam đã nhận được 10 triệu USD từ các nhà tài trợ, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan.

Indonesia nói rằng, họ muốn được tài trợ chứ không phải đi vay để chống cúm gia cầm.

Virus cúm gia cầm đã gây ra dịch ở một số khu vực của châu Á, tuy nhiên nó chưa thể lây truyền từ người sang người, mặc dù các chuyên gia lo sợ nó sẽ biến đổi và có thể lây từ người sang người.

Cúm gia cầm đã làm 64 người chết ở châu Á kể từ cuối năm 2003. Hầu hết các ca lây nhiễm ở người là do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với gia cầm nhiễm bệnh.

(Theo Bưu điện Jakarta)