Virus cảm lạnh ở người bắt nguồn từ… loài chim
Các Website khác - 22/11/2008
Một trong những virus đặc trưng gây cảm lạnh cho con người là Metapnevmovirus bắt nguồn từ loài chim cách đây 200 năm. Đây là tuyên bố mới nhất của nhóm các nhà khoa học người Mỹ và Hà Lan đăng trên số 12 của tạp chí chuyên trang về virus (Journal of General Virology).

Những thông tin thu được từ công trình nghiên cứu của các nhà khoa học này có thể góp phần làm cho chúng ta hiểu rõ hơn cơ chế lây truyền của loài virus này từ chim sang người như thế nào, đặc biệt là góp phần đánh giá khả năng, virus nguy hiểm gây chết người của loại bệnh cúm gia cầm H5N1 có thể lây từ người sang người.

Theo đánh giá của các nhà khoa học thì điều này có thể dẫn tới sự lây lan dịch bệnh này ra toàn cầu và là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hàng triệu người dân.

Một trong những tác giả của công trình nghiên cứu này, giáo sư Ron Fouchier từ Trung tâm Y học Erazm thuộc thành phố Rotterdam (New Zealand) cho biết: “Metapnevmovirus - là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự lây nhiễm qua đường hô hấp ở người. Các công trình nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học này đã chỉ ra rằng, trẻ em là đối tượng chịu sự tác động mạnh nhất của loại virus này, đặc biệt là trẻ ở khoảng 5 tuổi”.

Giáo sư Ron Fouchier nhận định, “Metapnevmovirus ở người rất gần với Metapnevmovirus C (AMPV-C) ở chim. Căn cứ vào sự tương đồng đó, các nhà khoa học đã nhận định rằng, virus ở người bắt nguồn từ chim, nó đã vượt qua danh giới về loài và bắt đầu truyền bệnh cho con người”.

Tương tự như những con virus cúm, viêm gan C và Metapnevmovirus viêm phổi không điển hình, loại virus này cũng biến đổi rất nhanh. Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành nghiên cứu lịch sử tiến hoá của loại virus điển hình Metapnevmovirus có sử dụng đến những thông tin về rất nhiều mẻ vi trùng và AMPV-C.

“Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy rằng, sự khác nhau giữa Metapnevmovirus va  AMPV-C bắt đầu từ 200 năm trước. Do vậy…rất có thể trong thời gian đó, loại virus này đã bắt đầu truyền bệnh cho con người Fouchier nhận định


Hữu Kỷ

                                                                                                                               Theo CAND online