Vitamin B không có tác dụng trị đau tim
Các Website khác - 06/09/2005

TTO - Sử dụng vitamin B cho các bệnh nhân đau tim không giúp giảm nguy cơ các cơn đau tim khác của họ như người ta vẫn nghĩ, thậm chí còn có thể có hại cho bệnh nhân.

Phát hiện này đã làm những người khuyến khích sử dụng vitamin này bối rối, trong đó có cả một số bác sĩ. Những người này cho rằng axit folic và vitamin B-6 có thể ngăn chặn bệnh tim bằng cách giảm nồng độ một chất được gọi là homocysteine có trong máu.

Một nghiên cứu trên hơn 3.700 bệnh nhân đã được công bố tại cuộc họp của Hội tim châu Âu cho thấy sử dụng vitamin B liều cao có thể có hại cho sức khỏe bệnh nhân tim.

Nghiên cứu này phát hiện những người dùng axit folic hoặc vitamin B-6, qua thống kê, đã làm tăng - dù là ít - nguy cơ bệnh tim mạch. Ở những người sử dụng cả hai loại này, nguy cơ đó lên tới 20%.

Giáo sư Kaare Harald Bonaa thuộc Trường ĐH Tromso (Na Uy) cho biết cuộc nghiên cứu trong vòng 3 năm của nhóm ông đã cho thấy nhiều vitamin giúp giảm nồng độ homocysteine - khoảng 30%, nhưng điều này không có nghĩa là giảm nguy cơ bệnh tim. Vì vậy, giả thuyết về homocysteine đã bị phá sản.

Homocysteine, một axit amino, được sinh ra khi cơ thể chuyển hóa thức ăn giàu protein. Các nhà khoa học cho rằng sự tập trung nhiều axit này có thể phá hủy thành mạch máu.

“Các kết quả này là quan trọng vì nó cho các bác sĩ biết rằng việc kê toa vitamin B liều cao cho các bệnh nhân sẽ không ngăn được bệnh tim hay đột quỵ. Chỉ nên kê toa vitamin B cho các bệnh nhân thiếu hụt vitamin này”, Bonaa nói.

T.VY (Theo Reuters)