Xe hơi - một 'ổ vi trùng'
Các Website khác - 04/10/2008

Rất ít người lau sạch nội thất bên trong hoặc tẩy uế xe hơi. Vì thế, hàng triệu vị khách vô hình này, gồm cả vi khuẩn, nấm, mốc meo đang quá giang trên xe của bạn.

Trong một nghiên cứu mới đây ở Anh, các chuyên gia vi trùng học đã kiểm tra ngẫu nhiên cả đồ nội thất và khoang hành lý đằng sau của 25 chiếc xe hơi. Họ phát hiện thấy, trung bình, một chiếc xe hơi của người Anh có 285 vi khuẩn trên mỗi inch vuông (khoảng 6 cm2). Họ cũng đã xác định được ít nhất 10 loại chính.

Rất ít người để ý lau rửa bên trong xe hơi. Ảnh: ABC.

Anthony Hilton, trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại học Ashton, tin rằng vô lăng là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Tuy nhiên, cần số - với 356 vi khuẩn trên mỗi inch vuông - lại còn tồi tệ hơn.

Và nơi trú ẩn bẩn thỉu nhất cho đội quân tí hon là thảm của khoang hành lý đằng sau xe, với 300 đến 400 vi khuẩn trên mỗi inch vuông.

Hầu hết những sinh vật nhỏ xíu này đến từ các tế bào da chết và đất cát bám vào giày dép, quần áo hay lông động vật. Chúng không đến nỗi nguy hại như các vi trùng trong toilet, song vẫn có thể xâm nhập vào thức ăn nếu bạn đánh chén trên xe hơi.

So với người Anh, xe hơi của người Mỹ cũng chẳng sạch sẽ gì hơn. Một nghiên cứu quy mô lớn hơn vào năm 2006 của Charles Gerba từ Đại học Arizona và cộng sự cho thấy xe hơi vẫn bẩn dù đó là của đàn ông hay đàn bà, độc thân hay đã kết hôn. Tất nhiên, xe tải chứa nhiều vi khuẩn hơn các loại xe cỡ nhỏ, xe gia đình thì nhiều hơn trong xe của người độc thân.

Người ta cũng tìm thấy xe hơi là mốc meo nhất so với tất cả các loại phương tiện chuyên chở khác, có thể bởi vì nội thất ở trong đó ít được lau sạch thường xuyên hơn. Nếu bạn là người nhạy cảm với các nấm mốc, xe hơi có thể gây phản ứng dị ứng, đặc biệt trong thời tiết lạnh.

Như vậy, mặc dù vẻ ngoài của chiếc xe hơi có thể như quan trọng số một, song các chuyên gia khuyên rằng bạn đừng nên bỏ qua nội thất bên trong và lau sạch nó thường xuyên như vẫn làm với bên ngoài.

T. An (theo ABC)