Xuất viện nhanh nhờ... nhai kẹo cao su
Các Website khác - 11/03/2006

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, sau khi phẫu thuật dạ dày hoặc ruột, nếu ăn kẹo cao su có chất lượng tốt có thể giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức và rút ngắn thời gian điều trị trong bệnh viện.

 

Trong một thí nghiệm trên 34 bệnh nhân, người ta đã chỉ định ba thanh kẹo cao su một ngày cho mỗi người bệnh. Kết quả là, những bệnh nhân được chỉ định nhai kẹo cao su đã xuất viện nhanh hơn 2,5 ngày so với những bệnh nhân không được... nhai kẹo cao su!

 

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân thường hay bị mắc một triệu chứng gọi là tắc ruột do hoạt động của phần ruột từ dạ dày tới hậu môn bị tê liệt. Do đó, “nhai kẹo cao là giải pháp cơ bản cho cơ thể hình thành trong suy nghĩ và kích thích đường mòn dây thần kinh lên não đến dạ dày làm tăng nhanh việc hoạt động quay trở lại của các chức năng” - Tiến sỹ Kenneth Waxman, bác sỹ phẫu thuật Bệnh viện Barbara Cottage và là trưởng nhóm nghiên cứu nói trên giải thích.

 

Ý tưởng dùng kẹo cao su sau phẫu thuật dạ dày và ruột được phát hiện từ một nhà nghiên cứu ở California. Việc chữa trị này không tốn kém và an toàn. Hơn nữa, các bệnh nhân cũng... khoái vì nhai kẹo cao su còn giữ cho miệng không bị khô!

 

Tiến sỹ Wes Stephen, bác sỹ phẫu thuật tiêu hoá Trường Đại học McMaster, Hamilton, đã gọi nghiên cứu đó là “rất thú vị và dễ được chấp nhận”.

 

Thế nhưng các nhà nghiên cứu cũng cho biết, trước khi đưa liệu pháp này ra chỉ định điều trị cho các bệnh nhân sau phẫu thuật ruột và dạ dày, người ta còn cần phải kiểm chứng kết quả trên nhiều bệnh nhân hơn nữa, chứ không phải chỉ với... 34 người như trong cuộc nghiên cứu vừa rồi!

 

Theo Ngọc Huyền