3 con tin ở Nigeria được trả tự do
Các Website khác - 13/05/2006

3 con tin ở Nigeria được trả tự do

Ba người nước ngoài làm việc trong ngành dầu khí ở Nigeria đã được trả tự do sau một ngày bị bắt cóc, Công ty dầu khí Eni SPA của Italia tuyên bố ngày 12.5.
Theo công ty này, cả ba người đều ở trạng thái sức khoẻ tốt, không có dấu hiệu bị hành hung.

Họ gồm một người Italia và một người Ấn Độ làm việc cho Eni, còn người thứ ba chưa được khẳng định quốc tịch và chỗ làm.

Cả ba người bị bắt cóc ở thành phố cảng Harcourt. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ này.

Ngay trước khi xảy ra vụ bắt cóc trên, tại Harcourt đã có một công nhân dầu khí người Mỹ bị bắn chết. Đây là những sự kiện nối tiếp của một chuỗi bạo lực nhằm vào các công ty dầu khí nước ngoài hoạt động tại Nigeria.

Theo các phóng viên quốc tế, an ninh trong khu vực đã được thắt chặt. Harcourt là thành phố lớn nhất ở vùng châu thổ Niger, nơi rất nhiều tập đoàn khai thác dầu khí quốc tế lớn đặt văn phòng.

Nhiều tổ chức phản kháng, trong đó có tổ chức "Phong trào giải phóng vùng châu thổ Niger", hiện đang yêu cầu chính quyền giữ nguồn doanh thu từ dầu khí cho nội địa thay vì đặt vào tay các nhà đầu tư nước ngoài, nếu không họ sẽ tiếp tục gây ra các vụ bạo lực. Tuy nhiên, tổ chức trên tuyên bố không dính líu tới vụ người Mỹ vừa thiệt mạng. T.A (Theo CNN)