Bush cảnh báo nguy cơ Thế chiến III
Các Website khác - 18/10/2007

Tổng thống Mỹ George Bush nói có nguy cơ sẽ xảy ra một cuộc Chiến tranh thế giới III nếu Iran vẫn tiếp tục theo đuổi tham vọng hạt nhân.

Ông Bush đưa ra lời cảnh báo trên chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có mặt tại Tehran và lên tiếng ủng hộ Iran theo đuổi chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình.

''Chúng ta có một nhà lãnh đạo ở Iran từng tuyên bố là ông ta muốn hủy diệt Israel. Do đó tôi đã nói với mọi người rằng nếu muốn tránh Thế chiến III, cần phải ngăn cản họ có được những kiến thức cần thiết để sản xuất vũ khí hạt nhân'' - ông Bush nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Đây có thể xem là lần đầu tiên ông Bush đề cập đến vấn đề hạt nhân của Iran với một mức độ trầm trọng như thế dù Nhà Trắng tuyên bố vẫn theo đuổi một giải pháp hòa bình cho vấn đề này.

 

Ông Bush phát biểu trong cuộc họp báo, ảnh: Reuters

Ông Bush cũng đưa ra nhận xét về chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin đến Tehran và cho biết ông muốn hỏi rõ ông Putin một số điều liên quan đến các phát biểu của ông tại Tehran.

''Tôi chỉ quan tâm là liệu ông ấy có còn cùng chung mối quan ngại với tôi hay không'' - ông Bush nói - ''Khi gặp nhau tại Australia (vào tháng 9), ông ấy đã tái khẳng định với tôi là việc Iran có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân chẳng đem lại lợi ích gì cho thế giới''.

Nga, một thành viên thường trực của Hội đồng bảo an LHQ, đã ủng hộ 2 nghị quyết trừng phạt giới hạn của LHQ với Iran nhưng phản đối các biện pháp cứng rắn hơn.

T.V (theo Reuters)