Cựu Thủ tướng Pakistan không lùi bước sau vụ ám sát hụt
Các Website khác - 20/10/2007
Bà Bhutto trong một cuộc họp báo ở Karachi.

“Chúng tôi đã chuẩn bị hi sinh cuộc sống của chúng tôi. Chúng tôi đã chuẩn bị hi sinh sự tự do của chúng tôi. Nhưng chúng tôi sẽ không chuẩn bị để đầu hàng, trao đất nước tuyệt vời này cho bọn chiến binh”, bà Bhutto phát biểu trong một cuộc họp báo tại nhà bố mẹ chồng ở Karachi. “Vụ tấn công đã chống lại nền dân chủ và sự toàn vẹn, hợp nhất của Pakistan”.

 

Hôm thứ năm vừa qua, bà cựu thủ tướng 54 tuổi đã trở về nước sau 8 năm sống lưu vong để dẫn dắt đảng Nhân dân Pakistan trong cuộc bầu cử quốc gia vào tháng 1 sang năm.

 

Bà Bhutto cho biết bà đã biết trước là sẽ có các cuộc tấn công nhằm vào bà. “Tôi không buộc tội chính phủ. Tôi buộc tội cho những cá nhân cụ thể đã lợi dụng vị trí của họ, lợi dụng quyền lực của họ”, bà cho biết.

 

Nhờ ngồi trong chiếc xe tải chống bom, nên bà Bhutto vẫn bình an vô sự trong một trong những vụ đánh bom đẫm máu nhất trong lịch sử Pakistan. Bộ nội vụ nước này cho biết 133 người đã thiệt mạng và 290 người khác bị thương.

 

Vụ tấn công đã gia tăng bất ổn đối với Pakistan ngay trước thềm cuộc bầu cử vào đầu năm sau. Hiện chưa rõ vụ ám sát có ảnh hưởng gì đến thỏa thuận chia sẻ quyền lực có thể có giữa bà Bhutto và Tổng thống Musharraf hay không.

 

Tuy nhiên mối liên minh này được Mỹ ủng hộ, do Washington muốn tiếp tục duy trì quan hệ với một đồng minh sở hữu vũ khí hạt nhân Pakistan, một đồng minh đã cam kết chiến đấu chống al-Qaeda, tham gia bình ổn Afghanistan.

 

Tổng tư lệnh quân đội Musharraf qua điện thoại tại Islamabad đã chia buồn với đồng minh tiềm năng của mình và cả hai “đã bày tỏ quyết tâm chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan”, người phát ngôn của tổng thống cho biết.

 

Vụ tấn công liều chết và bằng lựu đạn nhằm vào bà Bhutto xảy ra khi đoàn xe hộ tống bà diễu hành qua hàng trăm ngàn người chào đón, những người đã thức suốt đêm để mừng vị cựu thủ tướng của họ trở về Pakistan sau 8 năm sống lưu vong.

 

Vụ tấn công xảy ra ngay sau nửa đêm và khoảng 10 tiếng sau khi bà Bhutto trở về từ Dubai.

 

“Vụ nổ đầu tiên là do một quả lựu đạn cầm tay gây ra. Vụ thứ hai là một vụ tấn công liều chết”, Manzoor Mughal, một cảnh sát cấp cao cho biết. “Kẻ tấn công đã chạy vào giữa đám đông và cho nổ tung mình”.

 

Mughal cho biết các nhà điều tra đã tìm thấy đầu của kẻ đánh bom liều chết. Ước tính, tên này quấn quanh người khoảng 15 đến 20kg thuốc nổ.

 

Theo bà Bhutto ngoài ra còn có tiếng súng bắn về phía xe của bà trong khi vụ tấn công xảy ra. Trước đó, một người đàn ông mang theo một khẩu súng lục và một người khác mang đai bom liều chết đã bị bắt.

 

Tình trạng đánh bom liều chết và gài bom ven đường tại Pakistan liên tục gia tăng kể từ khi quân đội nước này xông vào ngôi Đền Đỏ ở Islamabad để chấn áp các phần tử sinh viên có vũ trang nổi loạn hồi tháng 7 vừa qua. Cũng trong ngày hôm qua, hai vụ nổ đã làm rung chuyển các thành phố Peshawar và Dera Ismail ở tây bắc Pakistan, khiến hai người bị thương.

 

Trang Thu

Theo Reuters