Đông Timor: Triển khai lực lượng cảnh sát quốc tế
Các Website khác - 19/06/2006

Đông Timor: Triển khai lực lượng cảnh sát quốc tế

Lực lượng cảnh sát quốc tế sẽ được triển khai thêm tới Đông Timor nhằm khôi phục lại an ninh tại nước này sau làn sóng bạo lực gần đây. Bộ trưởng Tư pháp Chris Ellison cho biết ngày 18.6. Trong đó Malaysia sẽ cử thêm 250 cảnh sát.

Tuy làn sóng bạo lực đã có chiều hướng thuyên giảm, nhưng tình hình tại Đông Timor vẫn rất căng thẳng, do hàng nghìn khẩu súng từ cảnh sát địa phương và quân đội đã lọt vào tay thường dân. Cảnh sát địa phương tại Đông Timor vẫn chưa đủ năng lực để ngăn chặn làn sóng bạo lực tại đây. Hơn 2.200 binh sĩ và cảnh sát từ Australia, New Zealand, Malaysia và Bồ Đào Nha hiện đang có mặt tại Đông Timor.

Quốc gia này đã rơi vào làn sóng bạo lực và bất ổn khi Thủ tướng Alkatiri sa thải 600 binh sĩ - gần một nửa lực lượng quân đội tại Đông Timor - hồi tháng 3. Động thái này đã làm dấy lên làn sóng bạo lực giữa các binh sĩ nổi loạn và người trung thành, và giữa quân đội và lực lượng cảnh sát. Tổng số 21 người đã chết, và khoảng 130 nghìn người phải rời bỏ nhà cửa do bạo lực.

A.P (Theo AFP)